Xe máy đi mượn vi phạm giao thông ai là người chịu trách nhiệm?

Nội dung câu hỏi

Xin chào Luật sư! Luật Sư cho tôi hỏi những vấn đề sau:

Em có cho người khác mượn chiếc xe máy Wave và giờ đang bị cảnh sát giao thông bắt giữ. Còn người em cho mượn xe giờ không liên lạc được. Xin hỏi giờ em phải làm thế nào ạ?

Bài viết liên quan

loi khong co giay phep lai xe phat bao nhieu so 1

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Với vấn đề của bạn, Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật Giao thông đường bộ 2008 
  • Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt
  • Nghị định 138/2021/NĐ-CP quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu và giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

Chủ xe có bị phạt khi người mượn xe vi phạm giao thông không?

Căn cứ quy định tại điểm đ, khoản 5, Điều 30 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, theo đó:

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng);”

Khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông như sau:

“1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là chủ sở hữu chiếc xe. Như vậy, trường hợp người mà bạn cho mượn xe là người không đủ tuổi hoặc không đủ sức khỏe, không có giấy phép lái xe thì bạn phải chịu trách nhiệm về hành vi này và có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 800.000 đến 2.000.000 đồng. Nếu người bạn cho mượn xe đủ điều kiện tham gia giao thông thì bạn sẽ không phải chịu mức phạt vi phạm hành chính nêu trên.

Ai sẽ là người đến nhận lại xe bị bắt giữ?

Căn cứ quy định tại điểm a khoản 2 Điều 16 Nghị định 138/2021/NĐ-CP về trả lại tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ hoặc chuyển tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu; chi phí lưu kho, chi phí bến bãi, chi phí bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ như sau:

“2. Người quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ, tịch thu thực hiện việc trả lại hoặc chuyển tang vật, phương tiện khi đã có quyết định trả lại tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề hoặc quyết định chuyển tang vật, phương tiện theo trình tự như sau:

a) Kiểm tra quyết định trả lại tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ hoặc quyết định chuyển tang vật, phương tiện; kiểm tra thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của người đến nhận.

Người đến nhận lại tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ phải là người vi phạm hoặc chủ sở hữu có tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ hoặc đại diện tổ chức vi phạm hành chính đã được ghi trong quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Nếu chủ sở hữu, tổ chức, cá nhân vi phạm ủy quyền cho người khác đến nhận lại tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thì phải lập văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật;”

Căn cứ theo quy định trên, trong trường hợp của bạn, vì bạn là chủ sở hữu chiếc xe bị tạm giữ nên bạn có thể đến nhận lại chiếc xe tại địa điểm tạm giữ chiếc xe đó của cơ quan có thẩm quyền mà không cần thiết phải liên hệ với người mà bạn đã cho mượn xe.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề