Khi nào thì được thừa kế toàn bộ di sản theo di chúc?

 Tóm tắt câu hỏi:

Khi nào thì được thừa kế toàn bộ di sản theo di chúc?

Chào luật sư, luật sư có thể tư vấn cho tôi vấn đề này được không. Dì 4 của tôi có 1 căn nhà ( căn nhà này do dì 3 của tôi trước khi đi nước ngoài để lại cho dì 4 của tôi) và căn nhà này do dì 4 tôi đứng tên sở hữu. Năm 2007, dì 4 của tôi mất, dì 4 tôi có chồng và 3 đứa con và mẹ của dì 4 vẫn còn sống (tức ngoại của tôi). Năm 2012 , ngoại tôi mất có để lại di chúc là tất cả tài sản thuộc quyền sở hữu của ngoại tôi đều để lại cho tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi là tôi có được quyền sở hữu 1 phần giá trị căn nhà trên mà ngoại tôi được hưởng hay không? Cám ơn luật sư rất nhiều.

Người gửi: Lê Vân ( Thái Bình )

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

‘‘Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật’’ theo Điều 632 Bộ luật dân sự 2005 quy định về quyền bình đẳng thừa kế.Và tại Điều 648 quy định về Quyền của người lập di chúc như sau “Người lập di chúc có các quyền sau đây:

 1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;

2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;

3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;

4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;

5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản”

Như vậy,bạn hoàn toàn có quyền hưởng toàn bộ giá trị tài sản  mà bà ngoại bạn để lại cũng như giá trị căn nhà mà ngoại bạn được hưởng nếu như di chúc của ngoại bạn là hợp pháp (theo Điều 652 Bộ luật dân sự năm 2005) .

Tuy nhiên,bạn cần xem xét đến trường hợp Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc theo điều 669 Bộ luật dân sự 2005 “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động”.

Như vậy,nếu như bà ngoại bạn có con,cha,mẹ,chồng thuộc diện theo Điều 669 Bộ luật dân sự năm 2005 thì trong trường hợp này bạn chỉ được thừa kế phần giá trị tài sản  còn lại sau khi đã chia cho những người thuộc Điều 669 như trên.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề có được thừa hưởng toàn bộ di sản theo di chúc do người chết để lại hay không? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Khi nào thì được thừa kế toàn bộ di sản theo di chúc?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề