Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xử lý như thế nào?

Tôi có vụ việc muốn giải đáp, có anh A lừa mượn xe máy của tôi đi mua đồ rồi lấy bán mất, ức tính giá trị xe máy tầm 9-12 triệu đồng, vậy Cho tôi hỏi vụ việc trên có cấu vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không.? Và tôi phải trình báo công an thế nào ạ.

Đinh Duy Vinh

Căn cứ pháp lý

-Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

ldtn 3 477x360 1904251454488232 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Dựa theo thông tin được cung cấp và căn cứ vào pháp luật về hình sự, tại khoản 35 điều 1 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định:

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 
… 
35. Sửa đổi, bổ sung Điều 175 như sau: 
Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt  tài sản 
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả; 

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. 

Theo đó, cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản bao gồm:

1. Chủ thể

 Nếu anh A từ đủ 16 tuổi trở lên thì phải chịu trách nhiệm tội phạm này, theo quy định tại điều 12 Bộ luật hình sự năm 2015. 

2. Khách thể

 Hành vi của người thực hiện tội phạm xâm phạm đến quan hệ sở hữu
 Nếu sau khi chiếm đoạt tài sản, người phạm tội bị đuổi bắt có hành vi chống trả để tẩu thoát gây chết hoặc làm bị thương người khác thì có thể bị truy cứu them trách nhiệm hình sự về tội khác.

3. Mặt khách quan của tội phạm

 – Hành vi: bao gồm các giai đoạn:
 +) Người phạm tội có được tài sản một cách hợp pháp thông qua hợp đồng vay, mượn, thuê tài sản hoặc hợp đồng khác
 +) Sau khi có được tài sản, người phạm tội không thực hiện như cam kết trong hợp đồng, sử dụng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản.
 – Hậu quả: người phạm tội đã chiếm đoạt được tài sản, hoặc đã bỏ trốn, hoặc không còn khả năng trả lại tài sản.
 Người phạm tội chiếm đoạt được tài sản có giá trị từ 4 triệu đồng trở lên, nếu tài sản có giá trị dưới 4 triệu đồng thì phải kèm theo điều kiện gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xóa án tích mà còn vi phạm mới thì mới cấu thành tội phạm.

4. Mặt chủ quan của tội phạm

 – Lỗi cố ý
 – Mục đích: chiếm đoạt tài sản

Trong trường hợp trên,  anh A đã dùng thủ đoạn gian dối bằng cách mượn tài sản của bạn nhưng sau đó lại đem tài sản đó bán đi nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền đó, đồng thời tài sản có giá trị 9-12 triệu đồng. Do vậy, hành vi của anh A cấu thành tội  lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm trên. Đồng thời, để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi của anh A lên cơ quan công an hoặc viện kiểm sát nơi thực hiện hành vi phạm tội theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Nguyễn Hòa

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề