Làm thất thoát tài sản của công ty sau đó tự ý bỏ việc thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gì?

Tóm tắt câu hỏi

Anh chị cho em hỏi với ạ em đang làm ở công ty nhưng không ký bất cứ một hợp đồng nào với công ty cả em chỉ nhận mỗi giấy bổ nhiệm từ công ty. Hiện tai chỗ em làm đang bị âm 73 triệu do em không làm việc kỹ với bên kế toán. Sau đó em đã tự nghỉ việc vì số tiền quá lớn so với em công ty đang nói sẽ gửi giấy về địa phương nói em chiếm đoạt số tiền đó. Nhưng tiền đó em không được tiêu . Cho em hỏi như thế sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gì?
Người gửi: Thu Huyền

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới công ty Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lí

– Luật Cán bộ, công chức năm 2008;
– Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi 2009.

2/ Làm thất thoát tài sản của công ty sau đó tự ý bỏ việc thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gì?

Theo như thông tin mà bạn đã cung cấp thì khi bạn làm việc tại công ty theo Quyết định Bổ nhiệm từ công ty. Theo quy định tại Khoản 5 Điều 7 của Luật Cán bộ, công chức 2008 quy định “Bổ nhiệm là việc cán bộ, công chức được quyết định giữ một chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc một ngạch theo quy định của pháp luật.”
Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn do sơ xuất nên đã làm cho công ty bị âm mất 73 triệu đồng sau đó bạn có hành vi tự ý nghỉ việc. Hành vi của bạn có thể cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trong theo quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999 như sau: 
“1. Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.
3. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một  năm đến năm năm.”
Như vậy, theo như thông tin mà bạn đã cung cấp thì bạn sơ xuất nên đã làm thất thoát 73 triệu đồng của công ty nên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng với khung hình phạt cơ bản là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm. Nếu bạn hoàn trả lại toàn bộ số tiền trên cho công ty thì cũng chỉ được coi là tình tiết giảm nhẹ để Tòa án quyết định hình phạt được áp dụng với bạn mà không phải là căn cứ miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong vê vấn đề làm thất thoát tài sản của công ty sau đó tự ý bỏ việc có bị coi là lừa đảo chiếm đoạt Tài sản không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Quỳnh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Làm thất thoát tài sản của công ty sau đó tự ý bỏ việc thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gì?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề