Loạn luân sẽ bị xử lý như thế nào?

Posted on Tư vấn luật hình sự 328 lượt xem

Thưa luật sư chị của cháu hiện nay chưa đủ 18 tuổi và bị cưỡng ép quan hệ 2 lần, trong trường hợp này thì người chú sẽ bị xử phạt thế nào ạ? (chị cháu sinh ngày 25/5/2001) 

Lương Minh Nguyệt

Căn cứ pháp lý:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong, với câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang cần được tư vấn về trách nhiệm pháp lý liên quan đến xử lý hình sự đối với hành vi xâm phạm đến chế độ hôn nhân và gia đình. 
Theo quy định pháp luật hiện hành, chỉ xử lý hình sự đối với 1 cá nhân phạm tội nếu thoả mãn đủ 4 yếu tố cấu thành tội phạm:
  • Chủ thể: người phạm tội phải có năng lực chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 12 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự
1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

  • Khách thể: xâm phạm đến các quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ. Áp dụng vào sự việc này, hành vi đã xâm phạm đến chế độ hôn nhân và gia đình được quy định tại chương XVII BLHS 2015.
  • Chủ quan: là thái độ tâm lý của một người đối với hành vi nguy hiểm cho xã hội của mình được biểu hiện dưới hình thức cố ý hoặc vô ý. Đối với tội danh này, yếu tố “lỗi” được đặt ra phải là lỗi cố ý
  • Khách quan: là những hành vi được diễn ra và tồn tại bên ngoài thế giới khách quan. Đó là thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả. Theo đó, sẽ có 2 điều kiện để truy cứu TNHS đối với người thực hiện hành vi phạm tội: 

Dựa theo thông tin bạn đưa ra và theo quy định pháp luật hiện hành, hành vi của chú bạn sẽ bị truy tố hình sự theo điều 184 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định:

Điều 184. Tội loạn luân
Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài 4 điều kiện cấu thành tội phạm, liên quan đến tội danh này cần phải thoả mãn thêm 1 điều kiện nữa là giữa 2 cá nhân có mối liên hệ là cùng dòng máu trực hệ. Để hiểu rõ quy định thế nào là “quan hệ trực hệ”, theo quy định pháp luật có liên quan về hôn nhân và gia đình, những người trong phạm vi 3 đời là những người có cùng dòng máu trực hệ. Theo đó:

Điều 3. Giải thích từ ngữ
Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
17. Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau.
18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba
….. 

Như vậy, dựa theo những thông tin từ bên trên, bạn có thể tiến hành thủ tục khởi kiện để truy tố trách nhiệm hình sự.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về truy cứu trách nhiệm đối với tội danh xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Người viết:  Huyền Trang

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Loạn luân sẽ bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề