Mức bồi thường thiệt hại khi thanh lý hợp đồng trước thời hạn

Tôi có 3 ha đất vườn cây ăn trái, em có cho bên B thuê vườn cây ăn trái 5 năm với giá 400 triệu vào năm 2016 . Trả tiền theo năm mỗi năm là 80 triệu. Nay vì mục đích chuyển đổi sử dụng em muốn lấy lại trước hết hợp đồng 2 năm để chuyển đổi mô hình chăn nuôi, trong hợp đồng không ghi phải bồi thương bao nhiêu khi phá vỡ hợp đồng. Vậy cho em hỏi em có được lấy lại vườn cây trước hợp đồng hay không và phải bồi thường bên B bao nhiêu thì được. Xin luật sư giải đáp giúp em.
Em xin chân thành cảm ơn.!

Trần Minh Trí

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến thanh lý hợp đồng trước thời hạn.

Dựa vào thông tin bạn cung cấp và căn cứ vào pháp luật về dân sự, tại Điều 428 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

Điều 428. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng
1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt kể từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện.
4. Bên bị thiệt hại do hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng của bên kia được bồi thường.
5. Trường hợp việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng không có căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này thì bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan do không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng.

Như bạn đã trình bày, bạn hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn giữa bạn và bên B. Tuy nhiên, bạn phải thông báo cho bên B về việc chấm dứt hợp đồng trên, ngoài ra nếu bên B bị thiệt hại do hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng của bạn thì bạn phải bồi thường cho bên B. Về mức bồi thường thiệt hại sẽ do hai bên tự thỏa thuận để đi đến thống nhất.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về thanh lý hợp đồng trước thời hạn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Mức bồi thường thiệt hại khi thanh lý hợp đồng trước thời hạn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề