Hát to vào ban đêm gây ảnh hưởng đến người khác có vi phạm gì không?

Tóm tắt câu hỏi:

Hát to vào ban đêm gây ảnh hưởng đến người khác có vi phạm gì không?

Hàng xóm nhà em thường xuyên hát vào lúc từ 00 giờ đến tầm 2 giờ làm tôi đang ngủ thì bị tỉnh giấc. Theo em được biết hành động đó là vi phạm pháp luật vì gây mất trật tự công cộng. Không biết như vậy có phải không? Và nếu là hành vi phạm thì có bị phạt gì không?Mức xử phạt là bao nhiêu? Em phải làm sao để họ chấm dứt hành động đó? Mong Luật sư tư vấn giúp em.

Người gửi: Thái Hòa (Hà Tĩnh)

Hát to vào ban đêm gây ảnh hưởng đến người khác có vi phạm gì không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chi tiết như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình.

2/ Hát to vào ban đêm gây ảnh hưởng đến người khác có vi phạm gì không?

Theo thông tin bạn cung cấp thì hành vi hát to vào ban đêm gây tiếng ồn, làm ảnh hưởng đến những người xung quanh của nhà hàng xóm không phải là gây mất trật tự công cộng được quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013 NĐ-CP. Vì theo cáchành vi quy định tại Điều này không có hành vi hát to vào ban đêm, hay còn gọi là gây tiếng ồn vào ban đêm.Tuy nhiên Điều 6 Nghị định 167/2013/ NĐ-CP quy định:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;

b) Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của bệnh viện, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung;

c) Bán hàng ăn, uống, hàng giải khát quá giờ quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi: Dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động ở nơi công cộng mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối vi hành vi quy định tại Khoản 2 Điều này”

Như vậy: Hành vi hát to vào ban đêm không phải là hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng mà là hành vi vi phạm quy định về bảo vệ sự yên tĩnh chung. Với việc thực hiên hành vi hát to vào khoảng từ 00 giờ đến 2 giờ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Về mức xử phạt như sau: Nếu như hành vi này thực hiện một cách thường xuyên liên tục, hoặc đã được nhắc nhở nhưng vẫn thực hiện…thì mức xử phạt có thể là 300.000 đồng; Nhưng nếu như hành vi là lần đầu vi phạm do mải chơi mà không ý thức được thời gian đã khuya, vô tình hát to và dừng lại ngay sau khi nhận thức được hành vi của mình làm ảnh hưởng đến người khác thì mức xử phạt sẽ là 100.000 đồng; Còn thông thông thường thì mức xử phạt là 200.000 đồng.

Để bảo vệ giấc ngủ của bản thân cũng như mọi người xung quanh bạn cần yêu cầu người thực hiện hành vi (hát to vào ban đêm) chấm dứt hành vi này. Tuy nhiên, khi bạn đã yêu cầu mà người hàng xóm không làm thì bạn có quyền tố cáo hoặc lên phòng công an xã, phường, thị trấn trình báo về hành vi này để đồng chí công an nhân dân tiến hành xử phạt hành vi vi phạm.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Hát to vào ban đêm gây ảnh hưởng đến người khác có vi phạm gì không? . Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Hát to vào ban đêm gây ảnh hưởng đến người khác có vi phạm gì không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề