Nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng mua bán tài sản

BÊN BÁN và BÊN MUA đã thỏa thuận ký kết Điều khoản thanh toán trong Hợp đồng Mua bán như sau:
Tổng giá trị hợp đồng: 70.000.000 VNĐ
Đặt cọc: 15.000.000 VNĐ (thanh toán vào ngày ký hợp đồng)
Số tiền còn phải thanh toán: 55.000.000 VNĐ
Thời hạn để hoàn tất việc thanh toán được hai bên thỏa thuận và chấp nhận là: số tiền 55.000.000 đồng thanh toán bằng thẻ tín dụng Sacombank (kỳ hạn 24 tháng).
BÊN BÁN và NH Sacombank liên kết để BÊN MUA thanh toán bằng thẻ tín dụng Sacombank. Nhưng khi làm thủ tục cấp thẻ tín dụng, NH Sacombank chỉ cấp hạn mức thẻ là 33.000.000 đồng, và thẻ chỉ được thanh toán tối đa 32.000.000 đồng.
Do đó, BÊN MUA chỉ thanh toán được 32.000.000 đồng bằng thẻ tín dụng Sacombank (kỳ hạn 24 tháng).
Số tiền còn lại là 23.000.000 đồng, BÊN BÁN yêu cầu BÊN MUA thanh toán trong 04 tháng (5.750.000 đồng/ tháng).
BÊN MUA không có khả năng thanh toán trong 04 tháng và BÊN MUA không đồng ý vì yêu cầu thanh toán này không đúng như hai bên đã ký chấp nhận điều khoản thanh toán trong hợp đồng Mua bán.
Mong sớm nhận được sự tư vấn của Luật sư

Cẩm Tú

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: căn cứ theo những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nhận thấy bạn đang gặp vướng mắc trong vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng mua bán tài sản.

Dựa theo thông tin được cung cấp và căn theo pháp luật dân sự, trong trường hợp này các bên trong giao dịch dân sự ký kết hợp đồng mua bán tài sản. Theo đó, quyền và nghĩa vụ của các bên trong giao dịch mua bán tài sản căn cứ theo các quy định mục 1 chương XVI Một số hợp đồng thông dụng Bộ luật dân sự 2015. Trong trường hợp này, các bên đã thoả thuận về cách thức thanh toán – thông qua người thứ ba, là bên ngân hàng để hoàn thành nghĩa vụ. Căn cứ theo quy định tại điều 433 BLDS 2015:

Điều 433. Giá và phương thức thanh toán
1. Giá, phương thức thanh toán do các bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên. Trường hợp pháp luật quy định giá, phương thức thanh toán phải theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì thỏa thuận của các bên phải phù hợp với quy định đó.
2. Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng về giá, phương thức thanh toán thì giá được xác định theo giá thị trường, phương thức thanh toán được xác định theo tập quán tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng.

Như vậy, việc thanh toán thông qua Ngân hàng Sacombank bị phụ thuộc hay bị chi phối bởi quy chế thanh toán của Ngân hàng Sacombank. Tuy nhiên việc Ngân hàng chỉ duyệt chi trong hạn mức theo điều lệ của công ty, trong trường hợp này, căn cứ theo điều 283 BLDS 2015 quy định:

Điều 283. Thực hiện nghĩa vụ thông qua người thứ ba
Khi được bên có quyền đồng ý, bên có nghĩa vụ có thể ủy quyền cho người thứ ba thay mình thực hiện nghĩa vụ nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm với bên có quyền, nếu người thứ ba không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

Như vậy bên mua vẫn phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ trả tiền cho bên bán. Ngoài ra, theo như thông tin về việc chưa có khả năng thanh toán theo thời gian được yêu cầu từ bên bán ( trái với cam kết, thoả thuận khi ký kết hợp đồng dân sự ), căn cứ theo điều 278 BLDS 2015 quy định:

Điều 278. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ
1. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ do các bên thỏa thuận, theo quy định của pháp luật hoặc theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
2. Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
Trường hợp bên có nghĩa vụ đã tự ý thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn và bên có quyền đã chấp nhận việc thực hiện nghĩa vụ thì nghĩa vụ được coi là đã hoàn thành đúng thời hạn.
3. Trường hợp không xác định được thời hạn thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại khoản 1 Điều này thì mỗi bên có thể thực hiện nghĩa vụ hoặc yêu cầu thực hiện nghĩa vụ vào bất cứ lúc nào nhưng phải thông báo cho bên kia biết trước một thời gian hợp lý.
Theo đó, các bên trong quan hệ hợp đồng phải thực hiện đúng những gì đã cam kết khi giao kết hợp đồng dân sự. Việc bên bán yêu cầu thanh toán tài sản trước thời hạn đã ký kết trong hợp đồng là trái pháp luật và sẽ bị coi là vô hiệu do vi phạm về nội dung của giao dịch dân sự.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng mua bán tài sản. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Chuyên viên: Thanh Thuỷ

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề