Người làm chứng có những quyền và nghĩa vụ gì?

Tóm tắt tình huống:

Tôi là nhân chứng trong vụ án cố ý gây thương tích, được Tòa án triệu tập đến để làm chứng. Vậy tôi có những quyền và nghĩa vụ gì? Mong luật sư tư vấn.
Người gửi: Đỗ Đại Nhân

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới công ty luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Thông tư liên tịch số  13/2013/TTLT-BCA-BQP-VKSNDTC-TANDTC hướng dẫn thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 về bả vệ tính mạng sức khỏe, tài sản của người tố giác tội phạm, người làm chứng, người bị hại và người thân thích của họ trong tố tụng Hình sự.

2/ Người làm chứng có những quyền và nghĩa vụ gì?

Căn cứ quy định về người làm chứng trong Bộ luật Hình sự 2003, người được tòa án triệu tập, biết những tình tiết liên quan đến vụ án, có những quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 55 như sau:
1. Người nào biết được những tình tiết liên quan đến vụ án đều có thể được triệu tập đến làm chứng.
2. Những người sau đây không được làm chứng:
a) Người bào chữa của bị can, bị cáo;
b) Người do có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà không có khả năng nhận thức được những tình tiết của vụ án hoặc không có khả năng khai báo đúng đắn.
3. Người làm chứng có quyền:
a) Yêu cầu cơ quan triệu tập họ bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của mình khi tham gia tố tụng;
b) Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;
c) Được cơ quan triệu tập thanh toán chi phí đi lại và những chi phí khác theo quy định của pháp luật.
4. Người làm chứng có nghĩa vụ:
a) Có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án; trong trường hợp cố ý không đến mà không có lý do chính đáng và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải;
b) Khai trung thực tất cả những tình tiết mà mình biết về vụ án.
Người làm chứng từ chối hoặc trốn tránh việc khai báo mà không có lý do chính đáng, thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 308 của Bộ luật hình sự; khai báo gian dối thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 307 của Bộ luật hình sự.”
Bên cạnh đó, nếu bạn cảm thấy bản thân hoặc người thân khác vì lý do bạn đứng ra làm chứng mà có thể bị xâm phạm tới sức khỏe, tính mạng hoặc tài sản thì có thể bị xâm hại hoặc đe dọa xâm hại thì có thể được áp dụng các biện pháp bảo vệ quy định tại Thông tư liên tịch số  13/2013/TTLT-BCA-BQP-VKSNDTC-TANDTC.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Người làm chứng có những quyền và nghĩa vụ gì? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đỗ Đức Toàn

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Người làm chứng có những quyền và nghĩa vụ gì?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

escort