Nhân viên ngân hàng nhận tiền của khách hàng nhưng không làm thủ tục với ngân hàng thì phạm tội gì?

Tóm tắt câu hỏi:

 Xin chào luật sư ạ! Tôi có câu hỏi như sau rất mong được luật sư tư vấn: Tôi có vay trả góp ngân hàng thời hạn là 12 tháng nhưng trả được 3 tháng rồi thì tôi có tiền và muốn thanh toán hoàn tất luôn. Vì vậy, mình có đưa cho anh nhân viên của ngân hàng trước đấy đã làm hồ sơ cho mình để vay vốn toàn bộ số tiền là 20 triệu đồng. Sau đó, mình gọi ngân hàng bảo kiểm tra thì ngân hàng thông báo là chưa nhận được số tiền tôi đã đưa. Sau đó, tôi gọi cho anh nhân viên kia thì cứ ậm ờ lúc nói thế này lúc nói thế kia rồi mất hút không thấy tung tích nữa số tiền đưa cho anh ta là 20 triệu.Vậy có quy vào tội lừa đảo không và xử lý thế nào? Xin cám ơn luật sư!
Người gửi: Minh Hằng
Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn:

Xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2/ Nhân viên ngân hàng nhận tiền của khách hàng nhưng không làm thủ tục với ngân hàng thì phạm tội gì?

Theo như bạn trình bày thì chúng tôi có thể xác định rằng nhân viên giao dịch của ngân hàng đã nhận số tiền của bạn. Tuy nhiên sau đó, đã không làm thủ tục thanh toán số tiền của bạn cho ngân hàng. Như vậy, bằng danh nghĩa của nhân viên ngân hàng, nhân viên của ngân hàng đã lợi dụng lòng tin của bạn để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, về số tiền trên đã đủ giá trị để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, hành vi này đã cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, tại Điều 175 Bộ luật Hình sự quy định như sau:
Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
….”
Căn cứ theo quy định trên thì hành vi của nhân viên ngân hàng đã cấu thành tội danh quy định tại điểm d khoản 2 Điều 175 Bộ luật Hình sự. Theo đó, mức hình phạt từ từ 2 năm đến 7 năm.
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về Nhân viên ngân hàng nhận tiền của khách hàng nhưng không làm thủ tục với ngân hàng thì phạm tội gì? Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phùng Thị Mai

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Nhân viên ngân hàng nhận tiền của khách hàng nhưng không làm thủ tục với ngân hàng thì phạm tội gì?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề