Nhờ người khác đi đăng ký sang tên đổi chủ xe máy được không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư,em có vấn đề này muốn được tư vấn ạ,em là người ở Quảng Nam, hiện muốn mua 1 chiếc xe máy ở Thành phố Hồ Chí Minh,mang biển kiểm sát của Thành phố Hồ Chí Minh,nhưng do công việc em không thể về sang tên được.vậy em có thể rút hồ sơ gốc cùng với chứng minh thư của em với số khung, số máy gửi bưu điện về quê nhờ người nhà em đi sang tên giúp được không ạ,mong được phản hồi từ phía luật sư,em xin cảm ơn ạ!
Người gửi: Đỗ Cường

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe.

2/ Nhờ người khác đi đăng ký sang tên đổi chủ xe máy được không?

Pháp luật không quy định về người đi đăng ký sang tên đổi chủ xe máy, vì thế bạn có thể nhờ người thân đi đăng ký sang tên giúp bạn. 
Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn muốn mua xe và muốn sang tên chiếc xe mang biển kiểm sát của Thành phố Hồ Chí Minh, trong khi đó, bạn là người Quảng Nam; vì vậy bạn thuộc vào trường hợp sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố khác, và cần phải có:
+ Giấy tờ liên quan đến chủ xe
 (chứng minh thư hoặc thẻ sinh viên, giấy giới thiệu của nhà trường…)
+ Tờ khai đăng ký xe
+ Chứng từ lệ phí trước bạ (biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước hoặc giấy ủy nhiệm chi)
+ Tờ khai sang tên và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển nhượng (giấy bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán, văn bản thừa kế, chứng từ lệ phí trước bạ) và hồ sơ gốc của xe theo quy định (nếu là trường hợp tự quản hồ sơ gốc).
Thủ tục với trường hợp này sẽ bao gồm thêm việc phải mang cả biển số xe cùng hai tờ khai sang tên di chuyển và nếu là trường hợp chính chủ di chuyển đi tỉnh khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển nhượng xe. Và chủ xe không phải mang xe theo khi đi làm thủ tục.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Nhờ người khác đi đăng ký sang tên đổi chủ xe máy được không?Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Thanh Huyền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Nhờ người khác đi đăng ký sang tên đổi chủ xe máy được không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề