Phạm tội trong lúc say rượu có bị truy cứu trách nhiệm không?

Tóm tắt câu hỏi:

Hôm trước tôi có đến nhà một người bạn để dự tiệc, do quá chén nên chúng tôi đã có lời ra tiếng vào dẫn đến xô xát, tôi có đánh quá tay làm tay anh ta bị gãy. Lúc đấy tôi không nhận thức được điều gì, bây giờ tôi cũng chẳng nhớ gì về hành vi của mình. Xin hỏi, nếu như vậy thì tôi có bị đi tù không?

Người gửi: Phạm Minh Tuấn (Hà Nội)

say ruou co bi truy cuu trach nhiem hinh su khong

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới  luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: 

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009;

2. Giải đáp thắc mắc của bạn

Theo như bạn trình bày, bạn đánh người trong lúc say rượu, trong lúc không làm chủ được mình. Theo quy định tại điều 14, Bộ Luật hình sự năm 1999: “Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.”

– Say có nhiều mức độ.

Người say vẫn bị coi là có năng lực trách nhiệm hình sự nếu do họ tự đặt chính mình vào tình trạng say tức là chính họ lựa chọn việc đặt mình vào tình trạng năng lực trách nhiệm hình sự bị hạn chế hoặc bị loại trừ. Họ là người có lỗi đối với hành vi nguy hiểm cho xã hội đã thực hiện trong khi say.

Nếu tình trạng say đó không do người phạm tội tự đặt mình vào (có thể do bị bắt ép uống, buộc phải uống…) và tình trạng say đó đã loại trừ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi theo ý chí của người phạm tội thì người phạm tội khi đó được coi là không có năng lực trách nhiệm hình sự đối với hành vi mà mình đã gây ra trong lúc say.

– Nếu bạn không có lỗi trong việc bạn say và khi thực hiện hành vi làm bị thương nạn nhân, bạn hoàn toàn không nhận thức và không thể làm chủ được hành vi của mình thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Còn nếu bạn có lỗi trong việc để mình say thì dù tình trạng say của bạn có đến mức nào thì bạn cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại điều 104, Bộ Luật hình sự 1999

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về phạm tội trong lúc say rượu có bị truy cứu trách nhiệm không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Phạm tội trong lúc say rượu có bị truy cứu trách nhiệm không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

escort