Quy định về đặt cọc trong hợp đồng dân sự

Tóm tắt tình huống:

Tôi muốn hỏi, hiện tại tôi đang có hợp đồng đặt cọc tiền mua nhà. Trong hợp đồng đầu tiên giá bán là 2,45 tỷ trong hợp đồng có ghi rõ tiền đặt cọc là 50tr đồng nhưng khi tôi xem kĩ lại giấy tờ sổ hồng thì phát hiện nhà bị quy hoạch. Tôi đã gọi thương lượng và bên bán đồng ý giảm xuống còn 2,15 tỷ và làm lại hợp đồng đặt cọc. Trong hợp đồng đầu tiên đều có người làm chứng,ký nháy vào các trang nhưng hợp đồng sau, tôi vội vàng nên không ký nháy vào hợp đồng bên bán giữ và cũng không có người làm chứng. Bây giờ bên mua lật lọng không bán nữa. Vậy tôi muốn hỏi cùng lúc có 2 hợp đồng như vậy tôi phải làm như thế nào. Xin chân thành cảm ơn.
Người gửi: Nguyễn Thị Hường

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn,  công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1.Căn cứ pháp luật

Bộ luật Dân sự 2015.

2.Quy định về đặt cọc trong hợp đồng dân sự

Căn cứ Điều 328 Bộ luật Dân sự quy định về đặt cọc như sau:
“1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.” 
Theo như thông tin bạn cung cấp cùng với căn cứ luật nêu trên thì hợp đồng mua nhà là sự thỏa thuận của hai bên được ký kết bằng văn bản. Nếu bên nhận đặt cọc lật lọng không bán nhà nữa thì họ phải trả cho bạn tiền đặt cọc đồng thời bồi thường thêm khoản tiền tương ứng số tiền đặt cọc tức là trả lại bạn 50.000.000 đồng tiền đặt cọc và bồi thường 50.000.000 đồng. Và nếu có thỏa thuận khác thì giải quyết theo sự kiện thực tiễn.
Trên đây là tư vấn của  công ty Luật Việt Phong quy định về đặt cọc trong hợp đồng dân sự. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Bùi Thị Hương

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về đặt cọc trong hợp đồng dân sự
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề