Quy định về thời điểm nạn nhân bị xâm hại tình dục tự sát được xác định là tình tiết định khung tăng nặng với các tội phạm về tình dục

Tóm tắt câu hỏi

Theo tôi được biết thì theo quy định của pháp luật hiện hành thì trong  nhóm tội về xâm hại tình dục có 1 tình tiết tăng nặng là ” làm nạn nhân tự sát”, vậy luật sư cho tôi hỏi thời điểm nạn nhân tự sát nào sẽ được xác định là tình tiết tăng nặng với các tội này, cụ thể, năm 2016 cháu gái tôi bị hiếp dâm khi mới 14 tuổi và tên đó cũng đã bị đi tù và gia đình tôi cũng đã chuyển trường cho cháu nhưng không may gần đây ở trường mới bạn bè cháu phát hiện chuyện này nên đã dùng chuyện này để trêu chọc, có thái độ kì thị với cháu gái tôi nên nó đã tự sát nhưng may mắn gia đình phát hiện kịp thời nên giờ cháu không sao, vậy trong trường hợp này gia đình tôi có thể đề nghị tăng mức án cho kẻ đã hiếp dâm cháu gái tôi không. Tôi xin cảm ơn.
Người gửi: An Tâm (Vĩnh Phúc)
Bài viết liên quan:
Kết quả hình ảnh cho hiếp dâm trẻ em là m nạn nhân tự sát

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Hiến pháp 2013
Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017
Bộ luật tố tụng hình sự 2015

2. Quy định về thời điểm nạn nhân bị xâm hại tình dục tự sát được xác định là tình tiết định khung tăng nặng với các tội phạm về tình dục.

Theo quy định của Bộ luật hình sự 2015, Luật sửa đổi 2017 thì tình tiết ” làm nạn nhân tự sát” được xác định là tình tiết định khung tăng nặng của nhóm các tội về xâm hại tình dục, cụ thể như sau:
Điều 141. Tội hiếp dâm
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: 
c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
Điều 143. Tội cưỡng dâm
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 18 năm:
 c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
Điều 144. Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: 
d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:
b) Làm nạn nhân tự sát.
Như vậy, tình tiết ” làm nạn nhân tự sát” là một trong các tình tiết định khung tăng nặng cao nhất trong các tội phạm về xâm hại tình dục. Thế nhưng về thời điểm nạn nhân tự sát để được xác định là tình tiết định khung tăng nạng thì pháp luật hiện hành chưa có hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, theo nguyên tắc xét xử tội phạm thì các tình tiết dùng để định tội với người phạm tội phải có, xảy ra trước hoặc cùng thời điểm người phạm tội bị đưa ra xét xử và có quyết định, bản án của Tòa án về việc xác định tội danh và mức hình phạt với người phạm tội đó.
Do vậy, trong trường hợp của cháu gái bạn, thời điểm kẻ hiếp dâm bị đưa ra xét xử và bị kết án về tội này thì cháu gái bạn vẫn chưa có hành vi tự sát do đó, tại thời điểm đó tên phạm tội sẽ không bị áp dụng tình tiết này. Về sau, khi kẻ hiếp dâm đang chấp hành hình phạt tù thì cháu gái bạn với có hành vi tự sát nên mặc dù việc cháu bạn tự sát vẫn là do ám ảnh việc mình bị hiếp dâm nhưng gia đình bạn cũng không thể dùng việc này để yêu cầu Tòa án xét xử lại để tăng nạng tội danh với kẻ hiếp dâm được, bởi lẽ, trong tố tụng hình sự có 1 nguyên tắc đó là ” không xét xử hai lần về một tội phạm”. Nguyên tắc này được Hiến pháp 2013 quy định tại Khoản 3 Điều 31 và được cụ thể hóa tại Điều 14 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 như sau:
Điều 31.
3. Không ai bị kết án hai lần vì một tội phạm.
Điều 14. Không ai bị kết án hai lần vì một tội phạm
Không được khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đối với người mà hành vi của họ đã có bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, trừ trường hợp họ thực hiện hành vi nguy hiểm khác cho xã hội mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm.
Như vậy, kẻ hiếp dâm đã bị kết án về tội hiếp dâm cháu gái bạn do đó về sau dù phát sinh tình tiết cháu gái bạn vì chuyện này mà tự sát thì cũng không thể xét xử tên đó lại 1 lần nữa.
 Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về thời điểm nạn nhân bị xâm hại tình dục tự sát được xác định là tình tiết định khung tăng nặng với các tội phạm về tình dục. Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Nguyễn Thị Thu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về thời điểm nạn nhân bị xâm hại tình dục tự sát được xác định là tình tiết định khung tăng nặng với các tội phạm về tình dục
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề