Họ nhà trai có quyền đòi lại tài sản khi họ nhà gái hủy hôn không?

Tóm tắt câu hỏi:

Gia đình chúng tôi vừa chuẩn bị xong đám cưới cho con trai, tuy nhiên, cách đây 2 ngày vì có một số mâu thuẫn nên bên nhà họ gái đã đòi hủy hôn. Trước đó, vì nhà họ gái cũng không có điều kiện cho lắm, nên gia đình tôi có thống nhất đưa cho nhà họ gái 20 triệu để chuẩn bị hôn lễ cho tươm tất. Bây giờ, sự việc đã như vậy, gia đình chúng tôi cũng rất phật lòng và muốn đòi lại số tiền đã đưa cho nhà họ gái tổ chức hôn lễ. Vậy xin hỏi luật sư, liệu gia đình tôi có quyền đòi lại được không? Xin nói thêm là nhà tôi có đầy đủ chứng cứ về việc đưa tiền cho nhà họ gái. Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Lê Anh Bắc ( Hải Phòng )

co duoc doi lai qua cuoi khong

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bác! cám ơn bác đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bác, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bác như sau:

Việc gia đình bác đưa số tiền 20 triệu đồng cho nhà họ gái để đổi lại việc nhà họ gái sẽ tổ chức chu đáo cho đám cưới, thực chất đây là một hợp đồng tặng cho có điều kiện. Tuy nhiên, việc nhà họ gái hủy hôn, nghĩa vụ tổ chức đám cưới của nhà họ gái không được thực hiện.

Căn cứ vào điều 470, Bộ luật dân sự năm 2005, quy định về hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện, cụ thể như sau:

“Tặng cho tài sản có điều kiện

1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

2. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Như vậy, vì gia đình bác đã tặng cho số tiền là 20 triệu đồng trước khi nhà họ gái thực hiện nghĩa vụ, nhưng sau đó nhà họ gái đã từ chối thực hiện, do đó theo quy định nêu trên, gia đình bác có quyền đòi lại số tiền 20 triệu đồng, ngoài ra nếu có thiệt hại, gia đình bác vẫn có quyền yêu cầu bồi thường. Trước hết, gia đình bác nên gặp nhà họ gái để nói chuyện và thuyết phục họ trả lại số tiền này. Nếu nhà họ gái không trả, bác có thể làm đơn và khởi kiện ra tòa án. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về nhà họ trai có quyền đòi lại tài sản khi nhà họ gái hủy hôn không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Họ nhà trai có quyền đòi lại tài sản khi họ nhà gái hủy hôn không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề