Quy định về tội giết người

Tóm tắt câu hỏi:

Em thù hận 1 người rất lâu rồi vì người đó đánh chửi em vô cớ nhiều lần. Nhưng lại có hôn ước với bạn gái và không muốn gia đình mang tiếng nên em quyết định hỏi trước khi thực hiện, em sẽ giết người đó cuối tuần này đã lên kế hoạch rồi! Em biết sau khi thực hiện đến tự thú sẽ bị đi tù bao nhiu năm hoặc thế nào! Cho em câu trả lời sớm nhất có thể để lại quá muộn, nếu tự thú không tốt thì em nghĩ tự sát luôn cho đỡ mang tiếng.
Người gửi: Trang Phùng
Bài viết liên quan:
131947 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1.Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 2015 ( sửa đổi bổ sung 2017 )
Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

2.Quy định về tội giết người

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có thù hận với 1 người từ rất lâu rồi vì người đó đánh chửi bạn vô cớ nhiều lần. Đối với trường hợp của bạn tôi khuyên bạn nên bình tĩnh giải quyết vụ việc một cách chính xác nhất, không nên làm liều đi giết người để rồi ảnh hưởng cả bản thân của bạn và cả gia đình bạn nữa.
– Người kia đã có hành vi đánh chửi bạn, bạn có thể kiện anh ta để lấy lại công bằng cho mình, anh ta có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì:
+ Hành vi đánh người:
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
( Khoản 22, điều 1, luật sửa đổi bộ luật hình sự 2017 )
Nếu người hàng xóm gây thương tích cho bạn từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc 1 trong các trường hợp theo quy định từ điểm a,b,c,d,đ,e,g,h,i,k khoản 22 Điều 1 LHS sửa đổi 2017 trên thì người đó có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội cố ý gây thương tích.
+ Hành vi chửi:
Điều 155. Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
Nếu hành vi đánh chửi mà gây thương tích cùng với sự xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự thì bạn hoàn toàn có thể kiện anh ta để lấy lại công bằng cho mình.
– Nếu không thỏa mãn yếu tố cấu thành tội phạm thì anh ta bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 1, điều 5, nghị định 167/2013/NĐ-CP:
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;
Bạn có thể trình báo lên UBND xã để giải quyết sự việc.
Ngoài ra người đó còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn, yêu cầu chấm dứt ngay hành vi này.
Trường hợp bạn nên nghĩ theo hướng sáng suốt nhất không nên nghĩ đến hướng giết người. Nhưng nếu bạn vẫn cố tình giết người thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt cao nhất là tử hình. Trường hợp bạn có ra tự thú thì bạn sẽ được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Chúng tôi khuyên bạn không nên giết người, đây chắc chỉ là ý nghĩ tức thời thì bạn thù hận quá mà thôi. Hãy quyết định khi đủ tỉnh táo và sáng suốt.
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về thắc mắc của bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Đỗ Thị Nga

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về tội giết người
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề