Làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú mang họ bố

Posted on Tư vấn luật hôn nhân 130 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Vợ chồng em cưới nhau nhưng chưa đăng kí kết hôn. Hiện tại đã có một cậu con trai hai tuần tuổi, giờ em muốn đi làm giấy khai sinh cho cháu nhưng do em đi công tác xa nhà không về ngay được. Em muốn làm giấy khai sinh cho cháu theo họ bố liệu có được không. Cho em cách giải quyết với ạ!

Người gửi: Mai Văn Tài ( Hải Phòng)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý

-Thông tư 01/2008/TT-BTP Hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch.

2.Làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú mang họ bố

Khi không đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận hai bạn là vợ chồng. Do đó, con được sinh ra khi hai bạn chưa có Giấy chứng nhận kết hôn là con ngoài giá thú.
Con của bạn được đăng ký khai sinh
Khoản 3 điều 15 NĐ 158/2005 quy định: “Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh”.
Như vậy nếu bạn đi công tác xa không về được thì vẫn có thể làm giấy khai sinh cho con bạn được. Tuy nhiên, phần ghi về người cha trong Sổ đăng kí khai sinh và giấy khai sinh để trống. Trường hợp tại thời điểm làm giấy khai sinh cho con, bạn tiến hành thủ tục nhận con thì UBND cấp xã sẽ kết hợp việc nhận con và làm giấy khai sinh cho trẻ. Khi đó, trong sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh của trẻ có đầy đủ tên cha và mẹ.
Giấy khai sinh con ngoài giá thú  không thể mang họ bố khi vắng mặt bố
 Điểm e khoản 1 mục II TT 01/2008 quy định về việc xác định họ và quê quán như sau:
Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.
Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ”.
Khoản 1 Điều 25 Luật hộ tịch quy định :”1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt”.
Theo quy định trên việc bạn muốn làm giấy khai sinh cho con mang họ bố sẽ gặp khó khăn nếu như bạn đi công tác xa. Bởi theo quy định trên thì để khai sinh cho con ngoài giá thú mang họ bố thì phải có quyết định công nhận việc nhận cha con. Tuy nhiên, khi đăng kí nhận cha, con thì bắt buộc các bên phải có mặt.
Bởi vậy, bạn muốn làm khai sinh cho con và muốn con mang họ bố thì cách tốt nhất là bạn nên sắp xếp công việc để về làm thủ tục nhận con rồi làm giấy khai sinh cho con mang họ bố hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn rồi tiến hành đăng kí khai sinh cho con như bình thường.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú mang họ bố. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Mỹ Huyền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú mang họ bố
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề