Quy định về việc gửi tiền qua đường bưu điện cho người đang chấp hành án phạt tù

Tóm tắt câu hỏi:

Em có bạn đang chấp hành án phạt tù ở trại giam Cây Cầy, Tây Ninh K2, vì điều kiện không thuận lợi nên em muốn gửi tiền qua đường bưu điện cho bạn em vậy có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Em xin cảm ơn.
Người gửi: Nguyễn Việt
Bài viết liên quan: 
phat tu 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý

– Thông tư Số: 07/2018/TT-BCA ngày 12 tháng 02 năm 2018 của Bộ công an quy định việc phạm nhân gặp nhân thân; nhận, gửi thư; nhận tiền, đồ vật và liên lạc điện thoại với thân nhân.

2.Quy định về việc gửi tiền qua đường bưu điện cho người đang chấp hành án phạt tù.

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 12 Thông tư số 07/2018/TT-BCA của Bộ công an quy định như sau:
“Điều 12. Quy định về việc phạm nhân nhận và sử dụng tiền lưu ký
1.Người đến thăm gặp gửi tiền mặt cho phạm nhân thì cán bộ làm nhiệm vụ tổ chức thăm gặp có trách nhiệm nhận và cùng người gửi tiền cho phạm nhân ký nhận vào phiếu gửi tiền lưu ký và sổ theo dõi lưu ký. Thân nhân phạm nhân gửi tiền cho phạm nhân qua đường Bưu điện thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện cử cán bộ đến Bưu điện nhận tiền, sau đó bàn giao số tiền này cho Đội Tài vụ – Hậu cần quản lý. Cán bộ phụ trách lưu ký vào sổ theo dõi, đồng thời thông báo cho phạm nhân biết và ghi số tiền này vào sổ mua hàng hóa để phạm nhân ký, nhận. Phạm nhân không được cất giữ, sử dụng tiền mặt trong cơ sở giam giữ”.
Theo quy định trên thì bạn có thể gửi tiền cho phạm nhân một cách trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đều được. Nếu gửi qua đường bưu điện thì Giám thị trại giam Cây Cầy, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Tây Ninh cử cán bộ đến Bưu điện nhận tiền, sau đó bàn giao số tiền này cho Đội Tài vụ – Hậu cần quản lý. Cán bộ phụ trách lưu ký vào sổ theo dõi, đồng thời thông báo cho phạm nhân biết và ghi số tiền này vào sổ mua hàng hóa để phạm nhân ký, nhận. Tuy nhiên, phạm nhân sẽ không được phép cất giữ, sử dụng tiền mặt trong cơ sở giam giữ.
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về việc gửi tiền cho phạm nhân qua đường bưu điện. Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Thủy Tiên

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về việc gửi tiền qua đường bưu điện cho người đang chấp hành án phạt tù
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

4/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề