Quyền nuôi con sau khi ly hôn theo luật hôn nhân và gia đình mới nhất

Vợ chồng e đang gặp vấn đề về hôn nhân. Thường xuyên xảy ra tranh cãi.đi làm không mang tiền về nuôi con.khiến e cũng chán nản và đã bỏ việc. Nếu e làm đơn ly hôn thì có được dành quyền nuôi con không ạ. E có 2 cháu một cháu 7 tuổi và một cháu 3 tuổi rưỡi

Nguyễn thị Phượng

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về quyền nuôi con sau khi ly hôn. 

Việc xác định ai là người nuôi con sau khi ly hôn sẽ được thực hiện theo quy định tại điều 81 Luật HNGĐ:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo đó, vợ chồng bạn có thể thoả thuận về người trực tiếp nuôi con. Nếu không thoả thuận được thì toà án sẽ giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Trường hợp con bạn 7 tuổi thì toà án xem xét nguyện vọng của con bạn để quyết định việc nuôi con. Khi đó, bạn hoàn toàn có quyền nuôi con khi bạn đủ điều kiện vật chất và tinh thần đáp ứng tối đa cho sự phát triển của con, mang lại cho con cuộc sống tốt đẹp.  

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về quyền nuôi con sau khi ly hôn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thanh Hương

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề