Tặng cho đất có điều kiện xong khi mẫu thuẫn có được đòi lại?

Tóm tắt câu hỏi:

Tặng cho đất có điều kiện xong khi mẫu thuẫn có được đòi lại?

Chào luật sư, luật sư cho em hỏi. Bố mẹ vợ em đã đồng ý cho vợ chồng em mảnh đất diện tích 240m2 mà ông bà đang ở vào năm 2014 với điều kiện là gia đình em phải chăm sóc nuôi dưỡng ông bà đồng thời ông bà vẫn ở căn nhà này. Vào tháng 8 em đã ra văn phòng công chứng và họ đã công chứng việc bố mẹ em cho em mảnh đất đó. Sauk hi được công chứng hợp pháp. Vì căn nhà đã cũ, vợ chồng em có đập đi cải xây lại một căn nhà mới khang trang 2 tầng có đầy đủ trang thiết bị nội thất để cho ông bà ở gọi là lúc cuối đời và sau này ông bà mất đi thì vợ chồng con cái em ở. Nhưng dạo gần đây. Giữa vợ chông và bố mẹ vợ em có mâu thuẫn . Ông bà nói sẽ kiện để lấy lại mảnh đất đó. Xin hỏi luật sư như vậy có được không? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Chu Văn Sơn (Yên Bái)

Tặng cho đất có điều kiện xong khi mẫu thuẫn có được đòi lại?

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2005.

2/ Tặng cho đất có điều kiện xong khi mẫu thuẫn có được đòi lại?

Theo thông tin bạn cung cấp thì giữa chồng bạn và bố bạn có hợp đồng tặng cho bất động sản có điều kiện. Điều 470, Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về tặng cho có điều kiện như sau:

“Điều 470. Tặng cho tài sản có điều kiện

1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

2. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Nghĩa vụ phụng dưỡng, chăm sóc bố mẹ là nghĩa vụ không trái pháp luật và đạo đức xã hội. Vì vậy, sau khi nhận tặng, cho tài sản mà chồng bạn không thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ đã cam kết thì căn cứ khoản 3 Điều 470 nói trên bố mẹ vợ bạn có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo trình bày của bạn thì giữa hai bên phát sinh mâu thuẫn căng thẳng. Tuy nhiên, mâu thuẫn căng thẳng giữa hai bên không đồng nghĩa với việc khẳng định chắc chắn rằng chồng bạn vi phạm nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng bố mẹ. Trong trường hợp khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền, tòa án sẽ tiến hành hòa giải giữa hai bên. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ đưa vụ việc ra xét xử. Tòa án sẽ căn cứ vào các sự kiện thực tế và các quy định của pháp luật để xem xét vợ chồng bạn có vi phạm nghĩa vụ là điều kiện để tặng cho hay không, từ đó quyết cụ thể vợ chồng bạn có phải trả lại cho bố mẹ vợ của bạn đất (quyền sử dụng đất) và nhà hay không. Trường hợp vợ chồng bạn phải trả lại quyền sử dụng đất và nhà, xét việc sau khi được tặng cho vợ chồng bạn đã phá dỡ để xây nhà mới, tòa án sẽ căn cứ tình hình thực tế để phán quyết một cách hợp lý và hợp pháp về nghĩa vụ của các bên, phương thức hoàn trả cụ thể.

Trên đây là tư vấn của crông ty luật Việt Phong về Tặng cho đất có điều kiện xong khi mẫu thuẫn có được đòi lại? Chúng tôi hi vọng rằng, bài viết này sẽ giúp ích cho quý khách trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác, quý khách vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật 24/7 của công ty Luật Việt Phong để được tư vấn.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tặng cho đất có điều kiện xong khi mẫu thuẫn có được đòi lại?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề