Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn được chuyển nhượng phần vốn góp khi nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn được chuyển nhượng phần vốn góp khi nào?

Chào luật sư, công ty tôi là công ty trách nhiệm hữu hạn có 5 thành viên. Tôi nắm giữ 10% vốn điều lệ của công ty. Vừa qua, công ty có họp về việc tổ chức lại công ty. Tôi có tham gia họp nhưng không tán thành với quyết định đó, khi nêu ý kiến thì không được chấp nhận. Luật sư tư vấn xem liệu tôi có thể bán phần vốn là 10% của mình cho người khác không? Cảm ơn Luật sư!

Người gửi: Lê Thị Bích ( Hà Nội)

luat viet phong 17020818560775530 49

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chi tiết như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật doanh nghiệp năm 2014;

2/ Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn được chuyển nhượng phần vốn góp khi nào?

Theo quy định pháp luật về nghĩa vụ của thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn thi thành viên công ty không được rút vốn đã góp ra khỏi công ty nếu không thuộc các trường hợp được mua lại phần vốn góp, được chuyển nhượng, trong một số trường hợp đặc biệt, trong trường hợp thay đổi vốn. Vì chị đã bỏ phiếu không tán thành với nghị quyết của Hội đồng thành viên về vấn để tổ chức lại công ty nên chị có quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình. Yêu cầu này phải được lập thành văn bản và được gửi cho công ty trong thời hạn 15 ngày từ ngày thông qua nghị quyết vừa họp trên.

Điều 52. Mua lại phần vốn góp

1. Thành viên có quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình, nếu thành viên đó đã bỏ phiếu không tán thành đối với nghị quyết của Hội đồng thành viên về vấn đề sau đây:

a) Sửa đổi, bổ sung các nội dung trong Điều lệ công ty liên quan đến quyền và nghĩa vụ của thành viên, Hội đồng thành viên;

b) Tổ chức lại công ty;

c) Các trường hợp khác theo quy định tại Điều lệ công ty.

Yêu cầu mua lại phần vốn góp phải bằng văn bản và được gửi đến công ty trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông qua nghị quyết quy định tại khoản này.

2. Khi có yêu cầu của thành viên quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không thỏa thuận được về giá thì công ty phải mua lại phần vốn góp của thành viên đó theo giá thị trường hoặc giá được định theo nguyên tắc quy định tại Điều lệ công ty trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Việc thanh toán chỉ được thực hiện nếu sau khi thanh toán đủ phần vốn góp được mua lại, công ty vẫn thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.

3. Trường hợp công ty không mua lại phần vốn góp theo quy định tại khoản 2 Điều này thì thành viên đó có quyền tự do chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho thành viên khác hoặc người khác không phải là thành viên.”

Nếu công ty không mua lại phần vốn góp theo yêu cầu của chị thì chị có quyền tự do chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho thành viên khác hoặc người khác không phải là thành viên. Như vậy, để tự do chuyển nhượng phần vốn góp của mình, chị phải yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp trước.

Trên đây là tư vấn của  công ty Luật Việt Phong về Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn được chuyển nhượng phần vốn góp khi nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn được chuyển nhượng phần vốn góp khi nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề