Thay đổi nội dung văn bản công chứng chia tài sản trong thuận tình ly hôn

Tóm tắt tình huống:

Bố mẹ mình ly hôn, thuận tình, tài sản thỏa thuận chia đôi, có công chứng UBND. Nhưng mẹ mình không muốn chia tài sản như vậy, vậy giờ phải làm sao? Mong luật sư tư vấn.
Người gửi: Nguyễn Thị Thu

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Luật Công chứng 2014;
– Luật Hôn nhân và Gia đình 2014;
– Thông tư số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

2. Thay đổi nội dung văn bản công chứng chia tài sản trong thuận tình ly hôn

Theo như những thông tin bạn cung cấp thì bố mẹ bạn thuận tình ly hôn, thỏa thuận xong việc chia đôi tài sản và đã công chứng văn bản thoả thuận đó. Bây giờ mẹ bạn lại không muốn chia tài sản như vậy, hay nói cách khác, mẹ bạn muốn hủy bỏ văn bản thỏa thuận chia đôi tài sản ban đầu đã được công chứng và muốn thay đổi vấn đề chia tài sản.
Trước tiên, về vấn đề hủy bỏ văn bản thỏa thuận ly hôn trước đó, theo Điều 51 Luật Công chứng 2014 như sau:
“Điều 51. Công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch
1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.
2. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.
3. Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch quy định tại Chương này.”
Để hủy bỏ được văn bản thỏa thuận phân chia tài sản cũ, mẹ bạn cần có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của bố bạn cũng như tất cả những người đã tham gia vào văn bản công chứng cần hủy. Việc công chứng việc hủy bỏ văn bản đã được công chứng cần được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành.
Như vậy, nếu không muốn phân chia tài sản theo như văn bản đã được công chứng trước đó thì bên cạnh việc hủy bỏ văn bản thỏa thuận phân chia tài sản đã công chứng, mẹ bạn cần thỏa thuận lại với bố bạn cách phân chia tài sản mới. Theo đó thì pháp luật cho phép bố mẹ bạn có quyền tự thỏa thuận với nhau về vấn đề phân chia tài sản. Việc thỏa thuận này sau đó phải được lập thành văn bản và có công chứng rõ ràng. Nếu không thể tự thỏa thuận được, việc phân chia tài sản sẽ do Tòa án quyết định theo nguyên tắc chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố được quy định tại Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 bao gồm:
– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về việc Thay đổi thỏa thuận phân chia tài sản sau khi ly hôn đã công chứng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thay đổi nội dung văn bản công chứng chia tài sản trong thuận tình ly hôn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề