Thủ tục ly hôn đơn phương và việc giành quyền nuôi con khi chồng có hành vi bạo lực gia đình

Posted on Tư vấn luật hôn nhân 115 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Thủ tục ly hôn đơn phương và việc giành quyền nuôi con khi chồng có hành vi bạo lực gia đình

Chào Luật Việt Phong! Tôi và chồng kết hôn năm 2009 và có hai con chung, một bé sinh năm 2011 và một bé sinh năm 2014. Chồng tôi rất nóng tính và nhiều lần đánh tôi mà không có lý do gì cả. Khi tôi có thai bé thứ hai anh ấy đã đánh tôi làm động thai phải vào viện. Nhiều lần tôi muốn ly hôn nhưng anh ấy không cho mà còn đánh tôi. Ngày 20/10/2016, anh ấy có uống rượu, khi về nhà chúng tôi có cãi nhau đôi ba câu và sau đó anh ấy đánh tôi gãy tay phải vào viện băng bó. Sau khi ra viện, tôi bỏ về nhà mẹ đẻ. Luật sư cho tôi hỏi: Tôi phải thực hiện những thủ tục gì để ly hôn. Tôi có được quyền nuôi cả hai cháu không? Cảm ơn Luật sư!

Người gửi: Lý Mai Lan (Quảng Ngãi)

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cám ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015;

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

2/ Thủ tục ly hôn đơn phương

Theo quy định Luật hôn nhân và gia đình, vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Thủ tục ly hôn đơn phương được quy định trong Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015. Theo đó, vợ hoặc chồng nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú trừ trường hợp hai bên thỏa thuận chọn Tòa án nhân dân nơi nguyên đơn cư trú. Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

–  Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

–  Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

–  Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

–   Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

Theo nguyên tắc, chị nộp hồ sơ đầy đủ giấy tờ trên đến Tòa án nhân dân huyện nơi chồng chị đang cư trú.  Nếu anh chị có thỏa thuận nơi yêu cầu giải quyết ly hôn là Tòa án nơi chị cư trú thì phải lập thành văn bản và gửi văn bản đó kèm theo hồ sơ ly hôn. 

3/ Vấn đề giành quyền nuôi con khi ly hôn

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình như sau: 

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Việc nuôi dưỡng, chắm sóc, giáo dục hai cháu sẽ do anh, chị thỏa thuận quyết định. Nếu anh, chị không thể thỏa thuận được thì cháu bé thứ hai sẽ do chị trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục vì cháu chưa đủ ba tuổi. Còn cháu lớn sẽ do anh hoặc chị trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của cháu để quyết định ai sẽ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cháu. Căn cứ đó sẽ là điều kiện vật chất và điều kiện tinh thần mà mỗi bên có thể đáp ứng cho cháu. 

Để giành quyền trực tiếp nuôi cả hai cháu thì chị phải chứng minh được về năng lực tài chính và về tình cảm của chị giành cho hai cháu. Năng lực tài chính chính là thu nhập hàng tháng mà chị có được. Điều kiện tinh thần là một phạm trù rất rộng và không thể liệt kê hết được. Nhưng cơ bản có thể căn cứ vào tình cảm giữa chị và các cháu, về thời gian chị có để nuôi dạy các cháu, đạo đức của chị… Tất cả những điều này sẽ được xem xét một cách tổng thể và hài hòa sao cho các cháu có được lợi ích tốt nhất. Hành vi đánh người vô cớ của anh có thể bị coi là hành vi bạo lực gia đình và điều này ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách của các cháu nếu giao cho anh quyền nuôi con trực tiếp. Chị nên giữ lại các hình ảnh, video về hành vi đánh đập của anh (nếu có) để làm chứng cứ khi cần.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Thủ tục ly hôn đơn phương và việc giành quyền nuôi con khi chồng có hành vi bạo lực gia đình. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục ly hôn đơn phương và việc giành quyền nuôi con khi chồng có hành vi bạo lực gia đình
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề