Thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất

Tóm tắt câu hỏi:

Thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất

Xin chào Luật sư!

Tôi có một vấn đề liên quan đến sổ đỏ rất mong được luật sư tư vấn giúp. Hiện nay gia đình tôi gồm Bố mẹ, vợ chồng anh trai cùng tôi đang sống chung trong một ngôi nhà, mảnh đất mà cả gia đình tôi đang sống gồm đất của ngôi nhà đang ở và một mảnh vườn đã có sổ đỏ và đứng tên bố tôi.

Giờ đây bố mẹ muốn chia đất mảnh vườn đó làm đôi cho tôi nên cần phải tách sổ đỏ. Tôi muốn hỏi thủ tục để tách sổ đỏ như thế nào?  Mong các luật sư tư vấn và giúp đỡ cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Lê Minh Tấn (Hà Nam)

thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

 1/ Căn cứ pháp lý

– Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai

– Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính

2/ Thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất

Căn cứ vào Điều 75 Nghị đinh 43/2014/NĐ-CPKhoản 11 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về trình tự, thủ tục và hồ sơ thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất như sau:

Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

4. Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

b) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Khoản 11 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT

11. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất:

a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Để tách sổ đỏ trước hết gia đình bạn cần lập hợp đồng chuyển nhượng tặng cho đất tại Văn phòng công chứng. Sau khi thực hiện công chứng hợp đồng giao dịch, bạn là người được nhận chuyển nhượng sẽ nộp một (01) bộ hồ sơ đề nghị tách thửa đất tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc phòng địa chính thuộc ủy ban nhân dân cấp quận, huyện.

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ hợp lệ tương ứng.

– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên chuyển nhượng hoặc bản sao giấy tờ hợp lệ về đất.

– Sơ đồ thửa đất

– Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng (có công chứng).

– Chứng từ nộp tiền thuế đất. Trường hợp của bạn là bố mẹ tặng cho con thì sẽ được miễn thuế trước bạ do đó bạn cần nộp thêm những chứng từ chứng minh quan hệ cha con giữa người chuyển nhượng với người nhận chuyển nhượng như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu.

Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm thực hiện cử người tới đo đạc địa chính để chia tách thửa đất; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề