Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do lỗi của bên thứ ba

Tóm tắt tình huống:

Doanh nghiệp A (Việt Nam) ủy thác cho doanh nghiệp B (Việt Nam) nhập giày phụ nữ để bán vào mùa đông với kích cỡ, kiểu dáng, màu sắc theo đúng yêu cầu của A. Theo những nội dụng đó, B kí  hợp đồng mua lô hàng trên của doanh nghiệp C (Trung Quốc) để chuyển cho A. Do có sự biến động trên thị trường nên C đã không có đủ hàng để giao theo thảo thuận, C thông báo với B sẽ chậm giao hàng trong thời hạn 2 tháng. Vì vậy, B cũng không có hàng để giao cho A. Vì không có hàng để bán vào mùa đông, và đến khi hàng được giao thì đã hết thời điểm có thể bán được hàng nên A chịu rất nhiều thiệt hại. Doanh nghiệp B có phải bồi thường cho doanh nghiệp A hay không?
Người gửi: Hải Đăng

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, Công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý: 

– Bộ luật Dân sự 2015;
– Luật Thương mại 2005.

2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do lỗi của bên thứ ba

Theo khoản 2 và khoản 6 điều 165 Luật thương mại 2005 quy định:
Điều 165. Nghĩa vụ của bên nhận uỷ thác
Trừ trường hợp có thoả thuận khác, bên nhận uỷ thác có các nghĩa vụ sau đây:
2. Thông báo cho bên uỷ thác về các vấn đề có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng uỷ thác;…
6. Giao tiền, giao hàng theo đúng thoả thuận;
Doanh nghiệp A và Doanh nghiệp B đã ký hợp đồng ủy thác để B mua bán hàng hóa cho A. Vậy theo Luật thương mại thì B phải thông báo cho A các vấn đề có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng ủy thác và B phải giao hàng cho A đầy đủ và đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng. Ở đây B đã vi phạm là không giao hàng cho A đúng theo thời điểm được giao (chậm 2 tháng) khiến cho A đã chịu rất nhiều thiệt hại.
Để xét xem B có phải bồi thường cho A hay không thì phải xét xem trường hợp này B có thuộc trường hợp miễn trách hay không. Theo khoản 1 điều 294 Luật Thương mại 2005 quy định về các trường hợp miễn trách nhiệm:
Điều 294. Các trường hợp miễn trách nhiệm đối với hành vi vi phạm
1. Bên vi phạm hợp đồng được miễn trách nhiệm trong các trường hợp sau đây:
a) Xảy ra trường hợp miễn trách nhiệm mà các bên đã thoả thuận;
b) Xảy ra sự kiện bất khả kháng;
c) Hành vi vi phạm của một bên hoàn toàn do lỗi của bên kia;
d) Hành vi vi phạm của một bên do thực hiện quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền mà các bên không thể biết được vào thời điểm giao kết hợp đồng.”
Trong tình huống này, xét đến điểm a và điểm b của khoản 1 Điều 294. Theo điểm a, nếu tình huống này xảy ra đã được các bên thỏa thuận với nhau là thuộc trường hợp miễn trách thì thì B sẽ được miễn trách nhiệm và không phải bồi thường cho A.
Nếu trường hợp này không thuộc trường hợp miễn trách theo thỏa thuận giữa hai bên thì theo điểm b, B sẽ được miễn trách nếu như có sự kiện bất khả kháng xảy ra khiến B không giao kịp hàng cho A. Theo khoản 1 điều 156 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về sự kiện bất khả kháng:
“1. Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện, quyền yêu cầu không thể khởi kiện, yêu cầu trong phạm vi thời hiệu.
Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép…”
Ở trường hợp này, B giao hàng chậm cho A do C giao hàng chậm cho B và B được xét là vi phạm hợp đồng với A do bên thứ ba. Vậy để B được miễn trách trong trường hợp này thì B phải chứng minh được sự kiện C giao hàng chậm cho B là một sự kiện khách quan và B không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép. Tuy nhiên điều này là rất khó chứng minh. Và trong thực tế, khi C thông báo sẽ giao hàng chậm cho B thì B phải có nghĩa vụ thông báo cho A về sự kiện này này và tìm mọi biện pháp như liên lạc với bên cung cấp hàng khác để có thể giao hàng đúng theo thỏa thuận cho A, tránh cho A gặp tổn thất. Sau đó, B có thể yêu cầu C bồi thường do giao hàng chậm, thực hiện không đúng hợp đồng. Vậy trong trường hợp này, B vẫn phải bồi thường cho A. 
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Trách nhiệm bồi thường do lỗi của bên thứ ba. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lê Thị Nguyệt Hà

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do lỗi của bên thứ ba
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề