Trách nhiệm hình sự và vấn đề về bồi thường thiệt hại khi chủ xe cơ giới gây ra tai nạn rồi bỏ chạy

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư! Tôi có thắc mắc như sau mong được luật sư tư vấn: Công việc của tôi là lái xe tải, tôi là chủ sở hữu và có đóng bảo hiểm trách nhiệm dân sự đầy đủ. Hôm trước, trên đường đi chở hàng vì thấy đường vắng nên tôi đã chủ quan không chú ý quan sát. Sau đó đã xảy ra va chạm với một chiếc ô tô đi ngược chiều. Do quá hoảng sợ nên tôi đã bỏ chạy, sau đó tôi được biết người va chạm với tôi hiện đang nằm điều trị tại bệnh viện. Luật sư cho tôi hỏi tôi bị xử lý như thế nào ạ? Vấn đề về bồi thường giải quyết như thế nào ạ? Trong trường hợp này tôi có phải bồi thường không ạ?
Người gửi: Anh Tú (Ninh Bình)
Bài viết liên quan: 

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)
– Nghị định 25/VBHN–BTC ngày 27 tháng 6 năm 2014 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

2/ Trách nhiệm hình sự và vấn đề về bồi thường thiệt hại khi chủ xe cơ giới gây ra tai nạn rồi bỏ chạy.

Thứ nhất, trách nhiệm hình sự đối với người vi phạm quy định về giao thông đường bộ.
Theo như thông tin bạn cung cấp thì trong quá trình điều khiển phương tiện bạn đã gây ra tai nạn. Mặc dù biết vậy nhưng bạn đã để mặc người bị nạn mà rời bỏ khỏi hiện trường. Hành vi này của bạn đã cấu thành tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ quy định tại khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 quy định như sau: 
Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;
c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;”
Căn cứ theo quy định trên bạn thuộc trường hợp “Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn” vì vậy bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bị áp dụng khung hình phạt từ 3 năm đến 10 năm.
Thứ hai, trách nhiệm về bồi thường khi chủ xe tải gây ra tai nạn.
Theo quy định của pháp luật, chủ xe cơ giới có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự. Theo như bạn trình bày thì bạn có đóng bảo hiểm này đầy đủ. Liên quan đến vân đề về bồi thường thiệt hại khi chủ xe cơ giới gây tai nạn thì tại Điều 14 Nghị định 25/VBHN–BTC ngày 27 tháng 6 năm 2014 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới có quy định như sau:
Điều 14. Nguyên tắc bồi thường
1. Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại.
2. Trường hợp cần thiết, doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng ngay những chi phí cần thiết và hợp lý trong phạm vi trách nhiệm bảo hiểm nhằm khắc phục hậu quả tai nạn.
3. Mức bồi thường bảo hiểm:
a) Mức bồi thường bảo hiểm về người: được xác định dựa trên Bảng quy định trả tiền bồi thường thiệt hại về người theo quy định của Bộ Tài chính;
b) Mức bồi thường thiệt hại về tài sản: được xác định theo thiệt hại thực tế và theo mức độ lỗi của chủ xe cơ giới.
4. Doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường phần vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định của Bộ Tài chính.”
Căn cứ theo quy định trên thông thường bạn là người có trách nhiệm bồi thường cho người bị tai nạn sau đó doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tiến hành hoàn trả lại cho bạn khoản bồi thường trên. Ngoài ra, liên quan đến hồ sơ bồi thường (tài liệu liên quan đến xe, giấy tờ chứng minh về thiệt hại như hồ sơ bệnh án của người được bồi thường…) thì bạn và doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm thu thập, cung cấp. Như bạn trình bày thì đây là tai nạn giữa phương tiện của bạn với một chiếc xe ô tô khác vì vậy trong trường hợp này có thể bao gồm bồi thường về người và bồi thường đối với phần thiệt hại về chiếc ô tô theo quy định như trên. Tuy nhiên chúng tôi muốn đưa ra một số lời khuyên với bạn như sau: Thứ nhất, trách nhiệm bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm chỉ giới hạn trong phạm vi do Bộ Tài chính quy định vì vậy bạn có thể thỏa thuận với nạn nhân và gia đình nạn nhân để đưa ra mức bồi thường phù hợp nhất. Thứ hai, yếu tố lỗi của các bên trong trường hợp này rất quan trọng vì vậy bạn cần xác định chính xác lỗi của mình trong việc để xảy ra tai nạn.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Trách nhiệm hình sự và vấn đề về bồi thường thiệt hại khi chủ xe cơ giới gây ra tai nạn rồi bỏ chạy. Chúng tôi hy vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài 1900 6589 tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phùng Thị Mai

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Trách nhiệm hình sự và vấn đề về bồi thường thiệt hại khi chủ xe cơ giới gây ra tai nạn rồi bỏ chạy
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề