Bảo hiểm xã hội được biết đến như là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bị tai nạn lao động có quyền được hưởng trợ cấp tai nạn lao động do bảo hiểm xã hội chi trả. Luật Việt Phong cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục hưởng trợ cấp tai nạn lao động đối với trường hợp tái phát, bảo vệ tối đa quyền lợi của người lao động trong trường hợp này.

1. Quy định của pháp luật về việc hưởng chế độ tai nạn lao động tái phát

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:
– Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:
Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;
Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;
Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;
– Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn
Người lao động bị tai nạn lao động được giám định lại mức suy giảm khả năng lao động khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
– Sau khi bị thương tật, bệnh tật lần đầu đã được điều trị ổn định còn di chứng ảnh hưởng tới sức khỏe;
– Sau khi thương tật, bệnh tật tái phát đã được điều trị ổn định;

2. Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động đối với trường hợp tái phát

– Hồ sơ đã hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN do cơ quan BHXH quản lý.
– Giấy ra viện sau khi Điều trị ổn định thương tật, bệnh tật cũ tái phát đối với trường hợp Điều trị nội trú. Đối với trường hợp không Điều trị nội trú là giấy tờ khám, Điều trị thương tật, bệnh tật tái phát.
– Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật tái phát của Hội đồng Giám định y khoa (bản chính).

3. Trình tự thực hiện thủ tục hưởng chế độ tai nạn lao động tái phát

Bước 1: Người lao động bị thương tật do tai nạn lao động tái phát nộp hồ sơ cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi chi trả trợ cấp
Bước 2: BHXH huyện tiếp nhận hồ sơ từ người lao động, thực hiện đối chiếu với bản chính đối với thành phần hồ sơ là bản sao và trả lại bản chính cho người lao động, chuyển BHXH tỉnh.
Bước 3: BHXH tỉnh, thành phố tiếp nhận hồ sơ từ BHXH huyện hoặc từ người lao động, thực hiện đối chiếu với bản chính đối với thành phần hồ sơ là bản sao và trả lại bản chính cho người lao động; giải quyết và trả hồ sơ đã giải quyết cho BHXH huyện hoặc người lao động. BHXH huyện tiếp nhận hồ sơ đã giải quyết từ BHXH tỉnh để trả cho người lao động.
Việc giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động được diễn ra trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Ưu điểm của dịch vụ tại Luật Việt Phong

Khi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, quý khách sẽ nhận được sự tư vấn tận tình, chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí từ phía luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi về những vấn đề liên quan tới việc đề nghị hưởng chế độ tai nạn lao động tái phát.
Quý khách cũng sẽ nhanh chóng nhận được thành quả của việc đề nghị hưởng chế độ tai nạn lao động tái phát nhưng vẫn được đảm bảo tiết kiệm tối đa thời gian, công sức cho đề nghị hưởng: Mọi hồ sơ, thủ tục đều do chuyên viên phía chúng tôi soạn thảo và hướng dẫn khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Khách hàng của Luật Việt Phong cũng sẽ nhận được những tư vấn liên quan tới việc hưởng trợ cấp tai nạn lao động tái phát: Điều kiện, hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội; Chuyển nơi hưởng bảo hiểm xã hội…
Luật Việt Phong cũng gửi tới quý khách sử dụng dịch vụ của chúng tôi hệ thống văn bản pháp luật hoàn toàn miễn phí khi có yêu cầu.