Tài sản đang cho thuê có được thế chấp không?

Tóm tắt câu hỏi:

Công ty tôi có ký hợp đồng thuê nhà xưởng với ông A, thời hạn kết thúc hợp đồng là tháng 5/2016/ Ngoài ra hợp đồng còn quy định không được chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Tuy nhiên sau đó ông A lại đem nhà xưởng này đi thế chấp vay vốn làm ăn. Trong trường hợp nếu ông A không thanh toán được khoản nợ đến kỳ đáo hạn thì ngân hàng có quyền bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Vậy công ty tôi có quyền không trả lại nhà xưởng cho đến hết thời hạn hợp đồng hay không? Nếu không thì công ty tôi có được ưu tiên thuê lại nhà xưởng từ chủ mới không? Trong thời gian ngân hàng giao bán tài sản, công ty tôi có quyền tiếp tục sử dụng nhà xưởng không? Mong luật sư giải đáp. Xin cám ơn

Tài sản thuê có được thế chấp không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Tại Điều 345 Bộ luật Dân sự năm 2005 và Điều 24 Nghị định số 163 về đăng ký Giao dịch bảo đảm, theo đó, người cho thuê có quyền dùng tài sản cho thuê để thế chấp bảo đảm nghĩa vụ. Tuy nhiên, hợp đồng thuê vẫn còn hiệu lực đến khi hết thời hạn hợp đồng, nếu tài sản đó bị xử lý để thực hiện nghĩa vụ thì bên thuê  vẫn được tiếp tục thuê đến khi hết thời hạn thuê trong hợp đồng, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Như vậy, quyền thuê nhà xưởng củ công ty bạn được ưu tiện bảo vệ, khi bên nhận thế chấp xử lý nhà xưởng đang thuê, thì sẽ xử lý như sau:

Bên nhận thế chấp không thể xử lý tài sản nếu việc xử lý đó làm mất quyền thuê nhà xưởng của công ty bạn cho đến khi hết hạn hợp đồng thuê nhà. Trừ khi công ty bạn có thỏa thuận khác.

Trong trường hợp nhà xưởng bị xử lý thì:

– Trong thời gian chờ xử lý tài sản bảo đảm, công ty bạn vẫn có quyền thuê nhà xưởng

– Nếu nhà xưởng đã được bán cho người khác, thì người mua mới phải chấp nhận cho công ty bạn được thuê tiếp đến khi hết hạn hợp đồng thuê. Trừ khi có thỏa thuận khác.

– Nếu việc xử lý nhà xưởng gây thiệt hại công bạn có quyền kiện người gây thiệt hại phải bồi thường

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong  về Tài sản đang cho thuê có được thế chấp không? . Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tài sản đang cho thuê có được thế chấp không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề