Vấn đề liên quan đến thừa kế thế vị của con nuôi?

Tóm tắt tình huống:

Mong luật sư giải đáp: Bố mẹ em ngoài em ra có nhận nuôi một người làm em trai em. Em ấy đã lấy vợ và sinh con nhưng không may gặp tai nạn chết vào năm ngoái. Tháng trước bố em qua đời nhưng không để lại di chúc gì. Vậy cho em hỏi con của em trai em (là con nuôi của bố mẹ em) có được nhận thừa kế từ bố em không?
Người gửi: Minh Phương

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Vấn đề liên quan đến thừa kế thế vị của con nuôi?

Thứ nhất, về vấn đề thừa kế của con nuôi. Theo quy định tại điều 653 Bộ luật Dân sự 2015 về quan hệ thừa kế giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi:
“Con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 651 và Điều 652 của Bộ luật này.”
Trong đó quy định tại điểm a khoản 1 của Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015:
“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a)Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”
Theo những quy định luật ở trên, em trai của bạn dù là con nuôi của bố mẹ bạn vẫn có quyền được hưởng thừa kế như bạn và cùng hàng thừa kế thứ nhất như bạn mà không có sự phân biệt đối xử.
Thứ hai, về vấn đề thừa kế của con của con nuôi. Theo quy định tại điều 652 của Bộ luật Dân sự 2015 về thừa kế thế vị:
“Điều 652. Thừa kế thế vị
Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”
Ở trường hợp này, em trai của bạn là con của bố bạn – người để lại di sản đã chết trước thời điểm bố bạn để lại di sản nên cháu hay con của em trai bạn sẽ được hưởng phần di sản mà đáng ra em trai bạn sẽ được hưởng nếu còn sống. Vậy ở đây con của em trai bạn sẽ được hưởng thừa kế thế vị phần di sản của em trai bạn. Trường hợp này được xét để chia theo thừa kế thế vị bởi vì nguyên tắc chia thừa kế theo hàng là khi hàng thứ nhất không còn ai còn sống thì mới chia thừa kế đến hàng thứ hai. Ở đây người thừa kế thứ nhất là bạn và mẹ bạn vẫn còn sống nên con của em trai bạn sẽ được hưởng thừa kế thế vị phần di sản mà em trai bạn sẽ được hưởng nếu còn sống. Bố bạn lại không để lại di chúc thì theo pháp luật phần di sản của bố bạn sẽ được chia đều cho 3 người ở hàng thừa kế thứ nhất, đó là: mẹ bạn, bạn và em trai bạn. Trong đó, con của em trai bạn sẽ được hưởng thừa kế thế vị phần của em trai bạn.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Vấn đề liên quan đến thừa kế thế vị của con nuôi?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lê Thị Nguyệt Hà

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Vấn đề liên quan đến thừa kế thế vị của con nuôi?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề