Vay tiền có thời hạn nhưng không lấy lãi, nhưng quá thời hạn có được lấy lãi không?

Posted on Tư vấn luật dân sự 240 lượt xem

Tóm tắt tình huống

Chị gái em cho một người bạn làm ăn vay số tiền là 100 triệu, hai bên có làm giấy và hẹn một tháng sau sẽ trả tiền. Chị tôi vì nể bạn lâu năm nên không tính lãi. Đến hạn nhưng không thấy người này trả, 5 hôm sau chị tôi gọi điện cho người này để lấy số tiền thì họ bảo vẫn chưa có và hứa nửa tháng nữa sẽ thu xếp trả lại tiền cho chị tôi. Chị tôi cũng nể lắm nên để cho hạn nửa tháng sau mới trả. Luật sư cho tôi hỏi là hai bên đã không thỏa thuận trước là vay không tính lãi, vậy quá hạn đó mà người đó không trả thì số tiền chị tôi cho vay có được tính lãi không ạ?
Người gửi: Đỗ Thùy

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2015.

2. Vay tiền có thời hạn không lấy lãi nhưng quá thời hạn có được tính lãi không?

Theo bạn cung cấp thông tin thì chị của bạn đã có hợp đồng cho vay tài sản với người bạn của mình, số tiền là 100 triệu đồng, vay có thời hạn là 1 tháng và không lấy lãi. Tuy nhiên, đến hạn nhưng người đó không trả và hẹn nửa tháng sau từ khi chị bạn đòi lại tiền sau 5 ngày quá hạn, vậy thời quá hạn là khoảng 20 ngày. Vậy, trong thời hạn này, chị bạn có được tính lãi không, chúng tôi tư vấn như sau:
Theo quy định tại Điều 463 – Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.
Khoản 4 – Điều 466 – Bộ luật dân sự quy định nghĩa vụ trả nợ của bên vay đối với trường hợp vay không có lãi như sau: “Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác”.
Như vậy, người vay tài sản của chị bạn phải hoàn trả số tiền theo đúng hạn cho chị của bạn. Tuy nhiên, người vay này không trả đúng thời hạn cho vay theo hợp đồng vay thì chị của bạn có quyền yêu cầu người vay này trả lãi suất đối với thời gian trả chậm theo quy định của pháp luật hoặc do hai bên thỏa thuận nhưng không được quá mức lãi suất pháp luật quy định. 
Mức lãi suất đối với thời hạn trả chậm như sau:
Điều 468 – Bộ luật dân sự quy định về lãi suất:
“1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.
Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.
Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.
2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ”.
Như vậy, mức lãi suất xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn mà không vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Vậy tính mức lãi suất giới hạn là không quá 20%/năm của 100 triệu đồng và tính bằng 50% mức giới hạn đó. 
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Vay tiền có thời hạn nhưng không lấy lãi nhưng quá thời hạn có được lấy lãi không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Vay tiền có thời hạn nhưng không lấy lãi, nhưng quá thời hạn có được lấy lãi không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề