Áp dụng biện pháp tử hình đối với người phạm tội

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi, người phạm tội ở mức độ nào thì tòa án áp dụng biện pháp tử hình? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Người gửi: Nguyễn Văn Phong (Hà Nội)

Áp dụng biện pháp tử hình đối với người phạm tội

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Điều 35 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về biện pháp tử hình như sau:

“Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhằm tước bỏ mạng sống của người phạm tội.”

 

Quyền sống là quyền là quyền tự nhiên của con người. Tử hình là tước bỏ quyền sống của người bị kết án. Do vậy, tử hình là hình phạt nghiêm khắc nhất trong hệ thống hình phạt. Khi áp dụng hình phạt tử hình đối với người phạm tội, Nhà nước đã loại bỏ hoàn toàn sự tồn tại của họ trong xã hội vì lợi ích chung của cả xã hội.

Tử hình chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội. Nhưng tử hình không phải là sự trả thù của Nhà nước mặc dù nó đã thể hiện tới mức tối đa khả năng trừng trị người phạm tội. Tử hình không đặt ra mục đích cải tạo và giáo dục người bị kết án. Tuy nhiên, tử hình vẫn có mục đích phòng ngừa riêng, loại bỏ khả năng phạm tội mới của người bị kết án. Đối với những người ý thức pháp luật còn kém trong xã hội, tử hình có tác dụng răn đe mạnh mẽ, ngăn ngừa họ đi vào con đường phạm tội. Từ thực tiễn xét xử cho thấy, tử hình chỉ áp dụng trong trường hợp phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội… có ảnh hưởng rất xấu đến xã hội, bị dư luận xã hội kịch liệt lên án. Tính chất đặc biệt của tử hình còn được thể hiện trong chế độ thi hành án theo luật tố tụng hình sự (Điều 228, Điều 229 Bộ luật hình sự).

Điều 35 Bộ luật hình sự cũng quy định:

“Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội, đối với phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi bị xét xử.

Không thi hành án tử hình đối với phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Trong trường hợp này hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân.

Trong trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân.”

Người chưa thành niên, phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi phạm tội là những đối tượng đặc biệt của chính sách nhân đạo. Quy định Điều 35 Bộ luật hình sự chủ yếu xuất phát từ nguyên tắc nhân đạo của luật hình sự, đặc điểm tâm – sinh lý của người chưa thành niên, phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con nhỏ và ảnh hưởng của những đặc điểm này đến khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của họ cũng như cân nhắc khả năng cải tạo, giáo dục người chưa thành niên phạm tội và hậu quả áp dụng hình phạt đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con nhỏ.

Người bị kết án tử hình có quyền xin ân giảm án. Trong trường hợp được ân giảm thì hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về áp dụng biện pháp tử hình đối với người phạm tộiChúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Áp dụng biện pháp tử hình đối với người phạm tội
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề