Rút hồ sơ sau khi làm thủ tục nhập học thì có được hoàn trả học phí không?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư , xin cho tôi hỏi: năm nay con trai tôi đã thi đại học và đậu hai trường nhưng lúc đó vì không hiểu rõ cách thức thay đổi của bộ nên tôi đã đóng tiền vào một trường đại học mà tôi không thích, nay tôi muốn lấy lại số tiền đã đóng (8.500.000 đ) chưa nhập học bữa nào, nhưng nhà trường không cho và đưa ra lời giải thích: nếu lấy tiền cách 4 ngày kể từ ngày đóng thì trả 95% nếu cách 14 ngày thì trả 75% còn 16 ngày như con tôi thì không trả đồng nào vì theo quy định của trường đưa ra. Vậy xin hỏi luật sư tôi phải làm như thế nào? Cảm ơn xin giúp tôi.
Người gửi: Nguyễn Khải Hoàng

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT Ban hành quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy.

2. Rút hồ sơ sau khi làm thủ tục nhập học thì có được hoàn trả học phí không?

Theo Điều 5 Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy (Ban hành kèm theo Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT) quy định quyền của sinh viên:
Điều 5. Quyền của sinh viên
1. Được nhận vào học đúng ngành, nghề đã đăng ký dự tuyển nếu đủ các Điều kiện trúng tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và cơ sở giáo dục đại học.
2. Được tôn trọng và đối xử bình đẳng; được cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân về việc học tập, rèn luyện theo quy định của cơ sở giáo dục đại học; được phổ biến nội quy, quy chế về đào tạo, rèn luyện và các chế độ, chính sách của Nhà nước có liên quan đến sinh viên.
3. Được tạo Điều kiện trong học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện, bao gồm:
a) Sử dụng hệ thống thư viện, các trang thiết bị và phương tiện phục vụ các hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao;
b) Tham gia nghiên cứu khoa học, thi sinh viên giỏi, thi Olympic các môn học, thi sáng tạo khoa học, kỹ thuật;
c) Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe theo quy định hiện hành của Nhà nước;
d) Đăng ký dự tuyển đi học, tham gia các hoạt động giao lưu, trao đổi sinh viên ở nước ngoài; học chuyển tiếp ở các trình độ đào tạo cao hơn theo quy định hiện hành;
e) Tham gia hoạt động trong tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam; tham gia các tổ chức tự quản của sinh viên, các hoạt động xã hội có liên quan ở trong và ngoài trường học theo quy định của pháp luật; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao lành mạnh, phù hợp với Mục tiêu đào tạo của cơ sở giáo dục đại học;
f) Sử dụng các dịch vụ công tác xã hội hiện có của cơ sở giáo dục đại học (bao gồm các dịch vụ về hướng nghiệp, tư vấn việc làm, tư vấn sức khỏe, tâm lý, hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt,…)
g) Nghỉ học tạm thời, tạm ngừng học, học theo tiến độ chậm, tiến độ nhanh, học cùng lúc hai chương trình, chuyển trường theo quy định của quy chế về đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo; được nghỉ hè, nghỉ tết, nghỉ lễ theo quy định.
4. Được hưởng các chế độ, chính sách, được xét nhận học bổng khuyến khích học tập, học bổng do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ theo quy định hiện hành; được miễn giảm phí khi sử dụng các dịch vụ công cộng về giao thông, giải trí, tham quan bảo tàng, di tích lịch sử, công trình văn hóa theo quy định của Nhà nước.
5. Được góp ý kiến, tham gia quản lý và giám sát hoạt động giáo dục và các Điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục; trực tiếp hoặc thông qua đại diện hợp pháp của mình kiến nghị các giải pháp góp phần xây dựng và phát triển cơ sở giáo dục đại học; đề đạt nguyện vọng và khiếu nại lên Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học giải quyết các vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng của sinh viên.
6. Được xét tiếp nhận vào ký túc xá và ưu tiên khi sắp xếp vào ở ký túc xá theo quy định.
7. Sinh viên đủ Điều kiện công nhận tốt nghiệp được cấp bằng tốt nghiệp, chứng chỉ, bảng Điểm học tập và rèn luyện, các giấy tờ liên quan và giải quyết các thủ tục hành chính khác.”
Theo nội dung quy chế thì sinh viên được nghỉ học tạm thời, tạm ngừng học, học theo tiến độ chậm, tiến độ nhanh, học cùng lúc hai chương trình, chuyển trường theo quy định của quy chế về đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.; được nghỉ hè, nghỉ tết, nghỉ lễ theo quy định.
Trong tình huống, con của bạn không muốn tiếp tục theo học tại trường và muốn rút học phí sau khi đã làm thủ tục nhập học và đóng học phí. Trường hợp này, bạn có quyền làm đơn xin rút học phí và tùy thuộc vào quy chế của trường đại học mà bạn đã trúng tuyển thì bạn sẽ được rút học phí với tỉ lệ phần trăm mà quy chế quy định.
Tuy nhiên, theo quy chế mà trường con bạn đã nhập học quy định: sau khi nhập học 4 ngày kể từ ngày đóng thì trả 95%; nếu cách 14 ngày thì trả 75%; còn từ 16 thì không được trả lại học phí. Hiện nay, pháp luật chưa có quy định chung nào về việc rút hồ sơ, học phí nên việc rút hồ sơ và trả học phí được áp dụng theo Quy chế đào tạo riêng của từng trường đại học. Do đó, bạn phải chấp hành theo quy định của quy chế nhà trường và chấp nhận không được hoàn trả lại chi phí đã nộp (cụ thể là 8.500.000 đồng).
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Rút hồ sơ sau khi làm thủ tục nhập học thì có được hoàn trả học phí không?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Rút hồ sơ sau khi làm thủ tục nhập học thì có được hoàn trả học phí không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề