Bị bắt giam tại nước ngoài phải làm sao?

Chào luật sư, tôi có người thân được người giới thiệu sang Trung Quốc lao động vào tháng 9/2018. Tuy nhiên khi sang Trung Quốc lao động được 10 ngày thì nhận được tin báo người thân bị công an Trung Quốc bắt giam. Cho đến nay vẫn chưa có thông tin gì. Vậy nhờ luật sư cho tôi hỏi cơ quan có thẩm quyền nào có thể xử lý sự việc như trên. Để bảo lãnh về Việt Nam thì phải nhờ đến cơ quan nào. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của luật sự. Xin cảm ơn, Chúc luật sư sức khoẻ.

Công Hậu

Căn cứ pháp lý

– Luật cơ quan đại diện nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam ở nước ngoài của Quốc Hội khóa XII, kỳ họp thứ 5 năm 2009 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). 

147414 1515548304682 3

Luật sư tư vấn 

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến công dân Việt Nam bị bắt giam tại nước ngoài.
Với trường hợp trên, bạn phải liên hệ đến các Cơ quan đại diện của nước CHXHCN Việt nam tại nước ngoài, cụ thể là Tổng Lãnh sự quán hoặc Lãnh sự quán. 

Theo Điều 8, Luật cơ quan đại diện nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam ở nước ngoài của quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ 5 quy định: 

Điều 8. Thực hiện nhiệm vụ lãnh sự
2. Thực hiện việc thăm lãnh sự và liên hệ, tiếp xúc với công dân Việt Nam trong trường hợp họ bị bắt, tạm giữ, tạm giam, xét xử hoặc đang chấp hành hình phạt tù tại quốc gia tiếp nhận.
3. Trong trường hợp công dân, pháp nhân Việt Nam không thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo pháp luật và thực tiễn của quốc gia tiếp nhận, cơ quan đại diện có thể tạm thời đại diện hoặc thu xếp người đại diện cho họ tại tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền của quốc gia tiếp nhận cho đến khi có người khác làm đại diện cho họ hoặc họ tự bảo vệ được quyền và lợi ích của mình.

Như vậy, khi có người bị bắt tại quốc gia khác thì cơ quan đại diện của Việt Nam sẽ có nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích của người đó.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến Công dân Việt Nam bị bắt tạm giam tại nước ngoài. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thu Thuỷ

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề