Bồi thường thiệt hại do con chưa thành niên

Posted on Tư vấn luật dân sự 164 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Bồi thường thiệt hại do con chưa thành niên

Kính gửi công ty Luật Việt Phong. Tôi có một con trai 8 tuổi, hôm 8/12/2016 con trai tôi sau khi chơi bóng với bạn thì lúc về đi ngang qua nhà bác hàng xóm M nó nhìn thấy có một tổ chim ở trên cây hòe gần cửa sổ nhà bác M nên nó đã dùng quả bóng rổ để ném tổ chim đó, nhưng mà quả bóng đó lại bay vào cửa sổ nhà bác M làm vỡ cửa sổ kính nhà bác M và làm vỡ chiếc ti vi màn hình lớn gần cửa sổ ở bên trong nhà bác M. Bác M yêu cầu gia đình tôi phải bồi thường cho nhà bác M một chiếc ti vi mới với cửa sổ kính mới cho nhà bác M, mà trong khi đó chiếc tivi đó đã sử dụng rất lâu rồi và cũng bị hỏng nên không dùng được nữa.Đồng thời người làm hỏng là con trai tôi nhưng cháu còn bé thì có biết gì đâu ạ mới lại nó cũng không cố ý. Vậy, trong trường hợp này thì gia đình tôi có bắt buộc phải đền cho nhà bác M hay không?.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Phạm Đoàn Khánh An ( Ninh Bình)

Bồi thường thiệt hại do con chưa thành niên

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

-Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

-Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Bồi thường thiệt hại do con chưa thành niên

-Theo quy định tại Điều  74 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014  thì:“Cha mẹ phải bồi thường thiệt hại do con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự gây ra theo quy định của Bộ luật dân sự”

-Điều 606 bộ luật dân sự 2005 quy đinh năng lực chịu trách nhiệm của cá nhân:

“1. Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường.

2. Người chưa thành niên dưới mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 621 của Bộ luật này.

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ đó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường.”

Qua thông tin bạn chia sẻ thì bởi con trai của bạn năm nay 8 tuổi do đó cháu bé vẫn chưa đủ tuổi thành niên bởi vậy cho nên gia đình của bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nhà bác M.

-Về nguyên tắc bồi thường thiệt hại thì bộ luật dân sự 2005 quy định:

“1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.”

Như vậy, với trường hợp của bạn thì bạn có thể thỏa thuận với gia đình nhà bác M về:

+Hình thức bồi thường: bằng tiền, hiện vật;

+Mức bồi thường;

+Phương thức bồi thường : trả hết một lần hoặc chia ra làm nhiều đợt trả;

-Gia đình bạn bắt buộc phải bồi thường cho gia đình bác M về những thiệt hại do con của bạn gây ra. Trong trường hợp mà gia đình của bạn không bồi thường cho gia đình bác M thì gia đình bác M có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu gia đình bạn phải bồi thường phần thiệt hại cho gia đình bác ấy.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về bồi thường thiệt hại do con chưa thành niên . Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bồi thường thiệt hại do con chưa thành niên
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề