Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Tóm tắt câu hỏi:

Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Thưa Luật sư, tôi muốn hỏi một vấn đề, nếu bây giờ tôi đi đúng làn đường dành cho xe máy, chấp hành đúng tín hiệu đèn giao thông, đến đèn xanh thì bắt đầu đi, đi đúng tốc độ, tuy nhiên lúc bên tôi được đi, thì có một chiếc xe đạp ở phía bên đường vuông góc với đường tôi đi đã đi rất nhanh, vì tôi bị bất ngờ với chiếc xe đạp này, nên không kịp dừng xe hay tránh chiếc xe đạp, dẫn đến tôi đã đâm vào chiếc xe đạp khiến xe và người trên xe đều bị ngã ra đường. Hậu quả là người đi xe đạp bị gãy tay, gãy chân. Theo như tôi được biết thì lúc bên tôi đèn xanh thì đèn tín hiệu của đường chiếc xe đạp đó đi là đèn đỏ. Gia đình kia đang yêu cầu tôi bồi thường, nhưng tôi không chấp nhận. Vậy cho tôi hỏi là trong trường hợp này tôi có phải bồi thường thiệt hại hay không? 

Người gửi: Quang Vinh (Nam Định)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cám ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005.

2/ Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Theo như thông tin mà anh cung cấp cho chúng tôi, phần đường mà chiếc xe đạp đi là phần đường vuông góc với phần đường anh đang đi, chiếc xe đạp này đã đi rất nhanh khi đi qua đường, vì bị bất ngờ với chiếc xe đạp nên anh không kịp dừng và tránh chiếc xe đạp đó, dẫn đến anh đã đâm phải chiếc xe đạp khiến cả người và xe đều bị ngã ra đường, người điều khiển xe đạp đó bị gãy tay và gãy chân. Được biết là anh đã đi đúng làn đường dành cho xe máy, đi đúng tốc độ và chấp hành đúng đèn tín hiệu giao thông, đèn xanh anh mới bắt đầu đi. Còn phía người đi xe đạp, bên đó đã đi rất nhanh và lại còn không chấp hành đúng tín hiệu đèn giao thông, đèn đỏ thì phải dừng lại nhưng người điều khiển xe đạp đó lại đi vượt đèn đỏ. Như vậy, phân tích tình huống của anh, có thể thấy rõ ràng, lỗi gây ra tai nạn và gây thiệt hại ở đây hoàn toàn là do lỗi của người điều khiển chiếc xe đạp kia đã không chấp hành đúng tín hiệu của đèn giao thông.

Căn cứ Điều 617 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi như sau:

“Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường.”

Căn cứ vào quy định trên, đối với trường hợp của anh, anh không phải bồi thường thiệt hại đối với người điều khiển xe đạp vì lỗi ở đây là do lỗi của người điều khiển chiếc xe đạp kia chứ không phải lỗi của anh. Vì vậy, việc anh từ chối không chấp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại cho phía bên người đi xe đạp là hoàn toàn đúng. Anh có thể giải thích cho họ là lỗi trong vụ tai nạn này là hoàn toàn do lỗi của người điều khiển xe đạp và việc anh không chấp nhận bồi thường thiệt hại hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề