Các vấn đề pháp lý liên quan đến hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác

Posted on Tư vấn luật hình sự 237 lượt xem

Chào luật sư ! Tôi xin trình bày sự việc như sau: Ngày 10.09.2018 xóm tôi có xảy ra vụ đánh nhau. Nguyên nhân nhà bên hàng xóm có 1 bạn thuê trọ tổ chức liên hoan dủ các bạn khác về nhậu. Sau đó do các bạn thuê phòng trọ có uống rượu và xảy ra đánh nhau. Bố tôi chơi ở nhà bên hàng xóm và chú chủ nhà có đuổi các bạn đó về và đuổi ra khỏi nhà để không cho đánh nhau. Sau đó các bạn đó có về một lúc sau đó cầm dao quay lại xông vào nhà đòi đâm chém bạn thuê phòng trọ. Thấy thế bố tôi và chú chủ nhà chạy ra. Chú chủ nhà có tát bạn bạn cầm dao và giằng dao ra. Bố tôi chạy ra thấy thế cầm cái điếu cày quật bạn đó 1 cái vào đầu. Sau đó vì bạn đó đã uống rượu quá nhiều lên vì thế đã được bạn bè của bạn đó đưa đi viện. Trong lúc đi viện chữa trị gia đình tôi đã chăm sóc tận tình nhưng không qua khỏi bạn đã tử vong. Gia đình tôi có bồi thường thiệt hại như sau. Bồi thường mất mát tình cho gia đình bị hại. Và chuộc lại xe cũng như sổ hộ khẩu của nạn nhân đã cắm. Gia đình nạn nhân cũng đã viết đơn xin giảm nhẹ và làm đơn không truy cứu trách nhiệm hình sự cho bố tôi. Xin luật sư cho tôi hỏi với trường hợp của bố tôi thì sẽ thuộc khung hình phạt nào ạ? Và sẽ phải đi tù bao nhiêu năm ạ? Tôi xin cám ơn !

Mạnh Kiên

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: căn cứ theo thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi nhận thấy bạn đang gặp vướng mắc liên quan đến hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người. Việc các bên có xảy ra mâu thuẫn, đang giằng co thì bố bạn lấy điếu cày đập vào đầu người bạn của người thuê nhà. Dựa trên hành vi, bố bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự ( TNHS ) về tội cố ý giết người hoặc cố ý gây thương tích, tổn hại cho sức khỏe của người khác dẫn đến hậu quả làm chết người.

Việc truy cứu TNHS chỉ được tiến hành khi người có liên quan thỏa mãn đủ các yếu tố cấu thành tội phạm:

  • Chủ thể: người có hành vi vi phạm bị nếu từ đủ 16 tuổi trở lên bị truy cứu TNHS về mọi tội phạm
  • Khách thể: xâm phạm đến các quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ. Trong trường hợp này là xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người được quy định tại chương XIV BLHS 2015 sửa đổi 2017.
  • Chủ quan: xét đến yếu tố lỗi là cố ý hay vô ý khi thực hiện hành vi. Trong việc này, lỗi của bố bạn là cố ý thực hiện hành vi.
  • Khách quan: được biểu hiện dưới dạng hành vi cụ thể ra bên ngoài thế giới khách quan, là sự thống nhất giữa yếu tố chủ quan và hành vi. Tùy thuộc vào mục đích ( suy nghĩ chủ quan ) của người thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu TNHS với tội phạm tương ứng. Trong trường hợp này, phụ thuộc vào kết luận của cơ quan điều tra để xác định được hành vi vi phạm cấu thành tội phạm nào.

Như vậy, đối với tội phạm cố ý gây thương tích đi kèm theo hậu quả là làm chết 1 người thì khung hình phạt bị áp dụng theo khoản 4 điều 134 BLHS 2015 sửa đổi 2017 quy định:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
….
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:
a) Làm chết người;

Ngoài ra, đối với hành vi thỏa mãn yếu tố cấu thành tội giết người, sẽ bị truy cứu TNHS theo khoản 2 điều 123 BLHS 2015 sửa đổi 2017 quy định:

Điều 123. Tội giết người…
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về các vấn đề pháp lý liên quan đến hành vi xâm phạm sức khỏe, tính mạng,danh dự và nhân phẩm của người khác. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Anh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Các vấn đề pháp lý liên quan đến hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề