Cho vay tiền không lập hợp đồng có thể đòi lại được hay không?

Tóm tắt câu hỏi:

Cho vay tiền không lập hợp đồng có thể đòi lại được hay không?

Xin chào quý công ty Luật Việt Phong, tôi có 1 vấn đề thắc mắc mong công ty và các luật sư tư vấn có thể giải đáp giúp tôi như sau:

Cách đây 2 năm tôi có cho bạn thân mượn số tiền 12 triệu đồng để mua máy tính laptop, khi cho vay thì chúng tôi không viết hợp đồng giấy tờ gì cả mà chỉ trao đổi miệng, tôi và bạn của tôi cùng với 1 người bạn khác cùng nhau đi mua máy tính và ở đây, tôi trực tiếp đưa tiền cho bạn tôi, có nhân viên bán hàng và người bạn còn lại làm chứng giúp. Bẵng đi một thời gian bạn tôi không nói gì đến việc trả nợ, bây giờ tôi có việc muốn dùng đến món tiền này thì mới nhớ ra và yêu cầu bạn tôi trả nợ thì bạn tôi không chịu trả. Tôi đã gọi nhiều lần và ghi âm cuộc gọi trong đó có ghi âm việc bạn tôi công nhận số tiền đó là của tôi. Vậy bây giờ tôi có thể kiện bạn tôi ra Tòa để đòi tiền lại không và tôi có đòi được không?

Người gửi: Lê Minh Tú (Nam Định)

Cho vay tiền không lập hợp đồng có thể đòi lại được hay không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Cho vay tiền không lập hợp đồng có thể đòi lại được hay không?

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì chúng tôi có thể nhận định được rằng bạn và ngừoi bạn kia đã có 1 giao kèo hay là một hợp đồng dân sự thỏa thuận miệng về việc cho vay tài sản. Theo như Điều 471 Bộ luật dân sự 2005 định nghĩa: “Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Tuy nhiên, bạn đã không nói rõ về thỏa thuận của 2 người liên quan đến vấn đề thời hạn vay, cho nên chúng tôi sẽ phân tích theo 2 trường hợp mà Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về thời hạn cho vay đó là:

“Điều 477. Thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn

1. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, nếu không có thoả thuận khác.

2. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.

Điều 478. Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn

1. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.

2. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, nếu không có thoả thuận khác.”

Như vậy, nếu 2 bạn có thỏa thuận về thời hạn cho vay và thời điểm bạn muốn đòi nợ xảy ra khi chưa hết thời hạn cho vay thì việc trả nợ được tiến hành khi người bạn vay tiền của bạn đồng ý. 

Còn nếu 2 bạn không thỏa thuận về thời hạn vay tiền, thì bạn có quyền yêu cầu người kia trả nợ bất cứ lúc nào nhưng bạn phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý.

Nếu như hết thời hạn cho vay hoặc khi đã thông báo yêu cầu trả nợ mà người kia vẫn không chịu trả nợ, bạn có thể khởi kiện đến tòa án nhân dân nơi người vay tiền của bạn cư trú để yêu cầu tòa án buộc người kia thực hiện hợp đồng, trả lại số tiền cho bạn. Kèm theo đơn khởi kiện là các giấy tờ, bằng chứng chứng minh việc bên kia có vay tiền mà không chịu trả ví dụ như băng ghi âm cuộc nói chuyện của 2 bạn, lời làm chứng của người bạn đi cùng 2 người xác nhận có hợp đồng vay mượn tài sản nói trên để được tòa án thụ lý và giải quyết.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về câu hỏi Cho vay tiền không lập hợp đồng có thể đòi lại được hay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cho vay tiền không lập hợp đồng có thể đòi lại được hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề