Chống trả lại hành vi xâm phạm từ người khác nhưng gây hậu quả chết người sẽ bị xử phạt như thế nào?

Posted on Tư vấn luật hình sự 209 lượt xem

Xin chào! Cho tôi hỏi 1 việc là cách đây 10 ngày chồng tôi có gây ra án mạng và đâm chết 1 người do trong qua trình chơi bi a 2 bên đã xảy ra mâu thuẫn, người bị đâm đã mắng, chửi chồng tôi trước sau đó chồng tôi có đâm chết người này và sau khi đâm chồng tôi đã ra đầu thú luôn. Vậy xin cho tôi hỏi chồng tôi có thể bị đi tù khoảng bao nhiêu năm ạ! Xin cảm ơn

Hoàng Nhung

Căn cứ pháp luật:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: Từ dữ kiện bạn chia sẻ, có thể thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi xâm phạm tính mạng của người khác.

Theo quy định pháp luật hiện hành về tội phạm hình sự, chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự ( TNHS ) đối với 1 cá nhân khi có đủ 4 yếu tố cấu thành tội phạm:

  • Chủ thể: người thực hiện hành vi phải là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự được quy định tại điều 12 BLHS 2015 quy định, theo đó:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự
1.Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác

  • Khách thể: xâm phạm đến các quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ. Trong trường hợp này là xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người được quy định tại chương XIV BLHS 2015
  • Mặt chủ quan: là thái độ tâm lý của một người đối với hành vi nguy hiểm cho xã hội của mình được biểu hiện dưới hình thức cố ý hoặc vô ý. Đối với tội danh này, yếu tố “lỗi” được đặt ra phải là lỗi cố ý.
  • Mặt khách quan: là những hành vi được diễn ra và tồn tại bên ngoài thế giới khách quan. Thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả.

Dựa trên thông tin bạn cung cấp có thể thấy rằng hành vi của chồng bạn đã chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm theo khoản 1 Điều 125 BLHS 2015 quy định:

Điều 125. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh
1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Theo đó, yếu tố khách quan của tội phạm bao gồm 2 điều kiện: 

  • Điều kiện cần là phải có hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân. Hiện tại, pháp luật không có quy định rõ ràng, chi tiết để hướng dẫn cho điều luật trên tuy nhiên căn cứ vào các quy định pháp luật liên quan đến xử phạt hành chính để áp dụng vào trường hợp của chồng bạn, hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân được cơ quan điều tra tiến hành xem xét cụ thể, có tới mức xử phạt hành chính theo quy định mục 1 chương 2 nghị định 167/2013.
  • Điều kiện đủ là người thực hiện hành vi xâm phạm đang ở trong trạng thái tinh thần bị kích động từ chính hành vi vi phạm của nạn nhân
Nếu thoả mãn 2 điều kiện trên, người có hành vi vi phạm sẽ bị truy tố về tội danh theo điều 125 BLHS  và mức hình phạt tối đa bị áp dụng có thể tới 3 năm tù giam.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về xác định khung hình phạt khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Người viết:  Đức Luân

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chống trả lại hành vi xâm phạm từ người khác nhưng gây hậu quả chết người sẽ bị xử phạt như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề