Có được giữ nguyên quốc tịch cũ khi xin nhập quốc tịch Việt Nam không?

Tóm tắt câu hỏi:

Có được giữ nguyên quốc tịch cũ khi xin nhập quốc tịch Việt Nam không?

Chào luật sư,

Bạn em là người Pháp có quốc tịch Pháp. Bố mẹ bạn ấy là người Việt Nam nhưng đều đã thôi Quốc tịch Việt Nam và chuyển sang quốc tịch Pháp. Bạn ấy đã ở Việt Nam liên tục được 7 năm nay rồi, tạm trú ở nhà của 2 cô ruột là người Việt Nam và đang đi làm cho một công ty nước ngoài. Em không có giấy khai sinh cũng như giấy CMND Việt Nam. Em muốn hỏi giờ em muốn xin vào quốc tịch Việt Nam nhưng vẫn giữ quốc tịch pháp thì có được không?  Thủ tục xin nhập quốc tịch gồm những gì? Em xin cảm ơn.

Người gửi: Nguyễn Minh (Hà Nội)

Có được giữ nguyên quốc tịch cũ khi xin nhập quốc tịch Việt Nam không

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008

2/ Có được giữ nguyên quốc tịch cũ khi xin nhập quốc tịch Việt Nam không?

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn của bạn đã ở Việt Nam liên tục 7 năm, đi làm có khả năng đảm bảo cuộc sống tại Việt Nam nên nếu bạn của bạn biết tiếng Việt đủ để hòa nhập tại Việt Nam; Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam và tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam thì bạn bạn có thể được nhập Quốc tịch Việt Nam.

Tuy nhiên, căn cứ vào Khoản2, 3 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 quy định về người có quốc tịch nước ngoài nhập quốc tịch Việt Nam như sau:

2. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều này, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

b) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

c) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

3. Người nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người quy định tại khoản 2 Điều này, trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép.

Theo quy định người nước ngoài xin nhập quốc tịch Việt Nam phải thôi quốc tịch nước cũ trừ trường là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam; Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và được Chủ tịch nước cho phép. Nếu bạn của bạn không thuộc các trường hợp đặc biệt trên thì bạn bạn phải thôi quốc tịch Pháp khi xin vào quốc tịch Việt Nam.

3/ Thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam

Căn cứ vào Khoản 1, 2 Điều 20 Luật quốc tịch Việt Nam năm 2008 quy định về hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam như sau:

1. Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam gồm có các giấy tờ sau đây:

a) Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam;

b) Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;

c) Bản khai lý lịch;

d) Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

đ) Giấy tờ chứng minh trình độ Tiếng Việt;

e) Giấy tờ chứng minh về chỗ ở, thời gian thường trú ở Việt Nam;

g) Giấy tờ chứng minh bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam.

2. Những người được miễn một số điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam quy định tại khoản 2 Điều 19 của Luật này thì được miễn các giấy tờ tương ứng với điều kiện được miễn.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn của bạn không có giấy khai sinh cũng như chứng minh thư Việt nam nên để xin nhập quốc tịch Việt Nam, bạn bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm: Đơn xin nhập quốc tịch Việt nam; Hộ chiếu; Bản khai lý lịch; Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp; Giấy tờ chứng minh trình độ Tiếng Việt, Sổ tạm trú để chứng minh về chỗ ở, thời gian thường trú ở Việt Nam, giấy tờ chứng minh có thể đảm bảo cuộc sống tại Việt Nam. Bạn của bạn cần nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi bạn đó cư trú, Sở tư pháp sẽ phối hợp với các cơ quan khác để xem xét quyết định có cho bạn nhập quốc tịch Việt Nam không.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Có được giữ nguyên quốc tịch cũ khi xin nhập quốc tịch Việt Nam không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được giữ nguyên quốc tịch cũ khi xin nhập quốc tịch Việt Nam không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề