Có được kết hôn khi cụ của 2 bên là anh em ruột?

Tóm tắt tình huống:

Chào luật sư! Tôi tên là Nguyễn Diệu Linh, tôi xin trình bày vấn đề của mình như sau: Tôi và anh yêu nhau đã được hơn 1 năm, nay muốn tiến đến hôn nhân. Nhưng khi tìm hiểu về gia đình mới biết Bà nội của anh và Ông ngoại em là hai anh em họ (nghĩa là bố của Ông và bố của Bà là hai anh em ruột). Vậy cho em hỏi, khi tiến hành đăng ký kết hôn thì có gặp vướng mắc gì không ạ? Em xin cảm ơn! Rất mong nhận được phản hồi từ phía công ty Luật.
Người gửi: Nguyễn Diệu Linh

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

2. Có được kết hôn khi cụ của 2 bên là anh em ruột?

Trước hết khi hai bạn tiến đến hôn nhân thì cần phải hiểu về điều kiện kết hôn. Căn cứ theo Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì điều kiện kết hôn bao gồm :
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
e) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
f) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
g) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
Như vậy khi đáp ứng đủ những điều kiện trên thì hai bạn đã đủ điều kiện để tiến đến hôn nhân. Tuy nhiên, xét thấy vướng mắc của bạn nằm ở vấn đề hai bạn có mối quan hệ huyết thống nên tư vấn viên sẽ giải đáp thắc mắc đó sau đây.
Căn cứ vào khoản 18 điều 3 luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì :
“18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”
Có thể hiểu đơn giản trong trường hợp của bạn là: 2 cụ sinh ra Ông ngoại bạn và bà nội của người bạn trai là 2 anh em ruột đồng thời là đời thứ hai, Ông ngoại bạn và bà nội của người bạn trai là anh em họ đồng thời là đời thứ ba, mẹ bạn và bố của người bạn trai là đời thứ tư, bạn và bạn trai là đời thứ năm. Do đó về mặt pháp lý 2 bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để kết hôn vì không nằm trong phạm vi ba đời. Tuy nhiên bạn cần xem xét thêm về vấn đề tình cảm gia đình để có cách giải quyết phù hợp.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Có được kết hôn khi cụ của 2 bên là anh em ruột? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Mai Đức Quý

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được kết hôn khi cụ của 2 bên là anh em ruột?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

2 thoughts on “Có được kết hôn khi cụ của 2 bên là anh em ruột?

  1. Kiều Duyên says:

    Chào luật sư tôi tê là (Nông kiều Duyên) tôi và bạn trai tôi quen nhau đc 2 năm và bh chúng tôi xác định hướng đến xa hơn nhưng mà chúng tôi mới biết bà ngoại tôi và ông cụ của bạn trai tôi là 2ce ruột vậy cho tôi xin hỏi chúng tôi có thể tiến xa hơn k

    • Ha Anh says:

      Dựa trên thông tin quý khách cung cấp, chúng tôi xác định quý khách là đời thứ 4 và bạn trai của quý khách là đời thứ 5. Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định những người có họ trong phạm vi ba đời không được kết hôn với nhau. Do đó, trong trường hợp của quý khách, quý khách và người bạn trai có thể kết hôn với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề