Có được thanh toán chi phí làm tăng giá trị đất khi không có hợp đồng hay không

Tóm tắt tình huống:

Chào luật sư! Tôi có một số thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp!
Gia đình bên ngoại tôi có 5 người con gái, mẹ tôi là út. Mấy người dì có chồng và đã lập gia đình riêng. Đất đai thì đã cho đầy đủ cho mỗi người. Còn những phần đất còn lại do cha mẹ tôi làm từ đó đến bây giờ. Từ đất ruộng thành vườn cây ăn trái. Đến giờ ngoại tôi đòi lập di chúc sẽ cho thêm mỗi người 1 công đất nữa. Mẹ tôi không đồng ý vì mẹ tôi cũng có công sức trong những mảnh đất đó. Mấy người dì nói cha mẹ tôi không có làm gì hết. Nhưng tất cả hàng xóm xung quanh đều sẵn sàng làm chứng cho cha mẹ tôi. Vậy xin hỏi luật sư công sức cha mẹ tôi bỏ ra có được pháp luật bảo vệ không?
Thứ 2: Những phần đất cha mẹ tôi bỏ tiền ra mua.nằm chung sổ đỏ với những mảnh đất ngoại tôi tính cho mấy người dì có nên cắt ra không?
Người gửi : Phạm Văn Hậu
{fun-tel}

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Có được thanh toán chi phí làm tăng giá trị đất khi không có hợp đồng hay không?

Thứ nhất: Về vấn đề công sức cha mẹ bạn bỏ ra để làm tăng giá trị đất có được pháp luật bảo vệ không?
Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên chuyên viên tạm thời phân vấn đề của bạn ra thành 2 trường hợp:
Trường hợp 1: Bà phân chia đất cho các con lần thứ nhất không bao gồm mẹ bạn, và gia đình bạn canh tác trên mảnh đất không được chia.
Trong trường hợp này sau khi chia đất cho các dì, bà không nói gì đến việc chia đất cho mẹ bạn thì nghiễm nhiên mảnh đất đó vẫn thuộc quyền sở hữu của bà, và bà có mọi quyền quyết định với mảnh đất đó.
Theo pháp luật quy định nếu gia đình bạn và bà có thỏa thuận về việc mượn miếng đất để canh tác có mục đích thì sẽ làm phát sinh nghĩa vụ của bà là “Thanh toán cho bên mượn chi phí sửa chữa, chi phí làm tăng giá trị tài sản, nếu có thỏa thuận.” theo Điều 498 Bộ luật Dân sự. Nếu không có thỏa thuận mà gia đình bạn chỉ tự ý khai thác lợi tức từ miếng đất thì bà sẽ không có nghĩa vụ gì với việc canh tác làm tăng giá trị của miếng đất đó.
Trường hợp 2: Bà phân chia đất cho các con lần thứ nhất bao gồm mẹ bạn, và gia đình bạn canh tác trên mảnh đất được bà chia.
Trong trường hợp này khi bà chia tài sản cho mẹ, thì tài sản thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn kể từ thời điểm bà giao đất. Sau đó bà không có quyền chia mảnh đất đó cho các dì khi không có sự đồng ý của mẹ bạn.
Thứ hai: Phần đất nằm chung có nên cắt ra hay không
Phần đất mà gia đình bạn bỏ tiền ra mua sẽ được chứng nhận quyền sử dụng trong “Sổ đỏ” của gia đình bạn. Và gia đình bạn hoàn toàn có quyền làm mọi việc với mảnh đất đó cụ thể là cắt riêng ra khỏi những miếng đất bà muốn chia.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Có được thanh toán chi phí làm tăng giá trị đất khi không có hợp đồng cho mượn hay không ? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên : Mai Đức Quý

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được thanh toán chi phí làm tăng giá trị đất khi không có hợp đồng hay không
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề