Có được thế chấp nhà ở xã hội?

Tóm tắt tình huống

Hai vợ chồng em mua nhà ở xã hội và ở được 3 năm rồi. Bây giờ hai vợ chồng em làm ăn đang giảm sút và muốn thế chấp nhà ở xã hội này để làm ăn thì có được không thưa Luật sư?
Người gửi: Thu Hoài
nha o xa hoi 2 1469088471 npap 17081109575484269 1

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới công ty luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2015;
– Luật Nhà ở năm 2014;
– Nghị định số 100/2015/NĐ – CP Quy định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

2. Có được thế chấp nhà ở xã hội?

Khoản 1 – Điều 317 – Bộ luât dân sự 2015 quy định về thế chấp tài sản như sau: “Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp)”. Theo đó, bạn muốn thế chấp nhà ở, hiện tại bạn đã mua nhà và ở được 3 năm rồi. Tuy nhiên, “Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở” (khoản 7 – Điều 3 – Luật Nhà ở năm 2014). Vì vậy, nhà ở xã hội sẽ không được thế chấp theo quy định thông thường đối với nhà ở khác mà phải thực hiện theo quy định về nhà ở xã hội. Vậy trường hợp của bạn có được thế chấp được căn nhà này không, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
Khoản 4 – Điều 19 – Nghị định số 100/2015/NĐ – CP quy định: “Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua; chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai”.
Theo bạn cung cấp thông tin thì bạn đã mua nhà và ở được 5 năm. Trong trường hợp của bạn nếu vẫn chưa trả hết tiền mua nhà thì bạn chỉ được thế chấp nhà ở xã hội với ngân hàng để vay tiền mua chính căn hộ đó. 
Như vậy, bạn không được thế chấp dưới mọi hình thức ngoài trường hợp trên trong thời thời hạn 5 năm kể từ thời điểm bạn trả hết tiền mua nhà cho bên bán. Nếu bạn đã trả hết tiền từ lúc mua căn hộ, tức là cách đây 3 năm từ khi bạn ở thì cũng chưa đảm bảo điều kiện là tối thiểu 5 năm từ khi trả hết tiền mua cho bên bán. 
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Có được thế chấp nhà ở xã hội không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được thế chấp nhà ở xã hội?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề