Nhà sinh hoạt cộng đồng ở chung cư có được tổ chức ma chay, cưới hỏi không?

Posted on Tư vấn luật nhà ở 1209 lượt xem

Nội dung câu hỏi

Xin chào luật sư. Trong quy định về nhà cộng đồng chung cư có quy định, mục đích sử dụng dùng cho các hoạt động chung của các chủ sở hữu. Vậy sử dụng nhà cộng đồng chung cư vào việc ma chay, cưới hỏi cho các chủ sở hữu sống ở chung cư có tính là sử dụng cho mục đích riêng không. Xin nhờ luật sư tư vấn giúp xin cảm ơn.

9840 1635153041 photo 1 16225222944792000019822

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật Nhà ở 2014.
  • Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chtiết và hướng dẫn thi hành mt số điều của Luật Nhà ở.

Quy định pháp luật về mục đích sử dụng nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư

Điểm a khoản 2 Điều 100 Luật Nhà ở 2014 quy định về phần sở hữu chung của nhà chung cư bao gồm:

“a) Phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng quy định tại khoản 1 Điều này; nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư;”

Theo quy định trên, nhà sinh hoạt cộng đồng thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư. Nhà sinh hoạt cộng đồng là không gian sinh hoạt cộng đồng để tổ chức các hoạt động chung của cư dân sống trong nhà chung cư như hội nghị cư dân, các hoạt động sinh hoạt văn hóa, vui chơi, giải trí cộng đồng.

Khoản 10 Điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về mục đích sử dụng nhà sinh hoạt cộng đồng:

“10. Kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành, các nhà chung cư (bao gồm cả nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và sử dụng vào các mục đích khác) được xây dựng phải bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định.

Đối với nhà chung cư đã được xây dựng từ trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành mà có thiết kế diện tích làm nhà sinh hoạt cộng đồng thì chủ đầu tư phải bố trí diện tích để làm nhà sinh hoạt cộng đồng theo thiết kế đã được phê duyệt; trường hợp không có thiết kế diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng mà có diện tích nhà dành để kinh doanh thì chủ đầu tư và các chủ sở hữu nhà chung cư có thể thỏa thuận để các chủ sở hữu mua hoặc thuê lại một phần diện tích nhà này để làm nhà sinh hoạt cộng đồng.

Nhà sinh hoạt cộng đồng do Hội nghị nhà chung cư quyết định giao cho Ban quản trị nhà chung cư hoặc đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư quản lý; nhà sinh hoạt cộng đồng phải được sử dụng đúng mục đích vào sinh hoạt của cả cộng đồng các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư; nghiêm cấm sử dụng nhà này vào mục đích riêng của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư, cho thuê, cho mượn, sử dụng vào các mục đích khác không phải phục vụ cho sinh hoạt chung của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.”

Như vậy, nhà sinh hoạt cộng đồng chỉ được sử dụng cho mục đích chung của các cư dân sinh sống trong khu chung cư, việc sử dụng nhà sinh hoạt cộng đồng vào việc ma chay, cưới hỏi cho các chủ sở hữu sống ở chung cư phục vụ mục đích cá nhân của riêng chủ sở hữu, người sử dụng chung cư là hành vi bị cấm.

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề