Có được xuất cảnh ngay sau khi vừa chấp hành xong hình phạt hay không?

Kính mong quý luật sư tư vấn giúp tôi. 

Ngày 30/3/2019 tôi bị công an bắt về tội đánh bạc dưới hình thức ghi lô đề trái phép. Ngày 8/7/2019 tôi bị tòa án xử sơ thẩm tuyên án phạt tiền 20 triệu đồng và không có hình phạt bổ sung gì. Quý luật sư cho tôi hỏi: sau khi bản án có hiệu lực tôi sẽ nộp đầy đủ số tiền phạt trên thì tôi có xin được lý lịch tư pháp không? Và trong vài tháng tới tôi có xuất cảnh được không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Công Mạnh

 

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến việc xin cấp lý lịch tư pháp và xuất cảnh khi có án tích. 

Dựa trên nhưng thông tin mà bạn cung cấp và căn cứ pháp luật hiện hành về vấn đề liên quan đến việc xin cấp lý lịch tư pháp và xuất cảnh khi có án tích, căn cứ Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 quy định về việc xóa án tích như sau: 

Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích
1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.
2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;
b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;
c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;
d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Theo quy định trên, người được đương nhiên xóa án tích khi đã chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và không thực hiện tội mới trong thời gian quy định.

Với trường hợp của bạn, sau khi chấp hành bản án với hình phạt chính là phạt tiền thì sau đó 01 năm thử thách bạn mới đương nhiên được xóa án tích. Trong khoảng thời gian thử thách vẫn có nghĩa là bạn còn án và phải chịu sự giám sát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền do đó bạn sẽ không được xuất cảnh, căn cứ theo Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP quy định về vấn đề xuất nhập cảnh: 

Điều 21. Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:
1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.
2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

Về vấn đề liên quan đến việc cấp lý lịch tư pháp, bạn vẫn có thể yêu cầu xin cấp lý lịch tư pháp. Tuy nhiên, do bạn vẫn chưa được xóa án tích nên lý lịch tư pháp sau khi được cấp vẫn sẽ thể hiện rằng bạn có án tích, tội danh và hình phạt được áp dụng đối với bạn.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến việc xuất cảnh và xin cấp lý lịch tư pháp khi vẫn có án tích. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Giang Nguyễn

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được xuất cảnh ngay sau khi vừa chấp hành xong hình phạt hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề