Có tham gia nhóm đánh người nhưng không phải là người gây thương tích thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư, luật sư cho em hỏi như sau ạ: Năm 2016 em có tham gia trong nhóm 3 người chém nhau nhưng em không phải là người gây thương tích. Em có bị bên gia đình nạn nhân kiện nhưng đến giờ vẫn chưa bị xã hay huyện gọi gì hết. Vậy em có bị kết án không ạ? 
Người gửi: Minh Tuấn (Phú Thọ)
Bài viết liên quan:
gay thuong tich 1 1
Ảnh minh họa: Internet

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2/ Có tham gia nhóm đánh người nhưng không phải là người gây thương tích thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Bộ luật hình sự (BLHS) Việt Nam quy định rất chặt chẽ theo đó khi thỏa mãn những yếu tố nhất định thì sẽ cấu thành tội. Nói cách khác khi ở những mức độ khác nhau thì hành vi có thể chưa cấu thành tội phạm hoặc đã cấu thành tội phạm nhưng có những tình tiết khác nhau thì có thể cấu thành những tội khác nhau. Hiện nay theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn mới chỉ đề cập đến việc bạn tham gia vào nhóm người có hành vi  gây thương tích cho người khác, trong đó bạn không phải là người gây ra thương tích mà không đề cập đến cụ thể tình tiết của vụ việc ví dụ như: mức độ thương tích của người bị hại; các bạn có lên kế hoạch trước khi hành động không; bạn là người bị rủ rê hay là người lôi kéo người khác…. Liên quan đến câu hỏi của bạn trước hết chúng tôi sẽ phân tích để làm rõ bạn có phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nêu trên không. Theo như bạn trình bày thì nạn nhân bị thương tích vì vậy chúng tôi tạm xác định ở đây là tội cố ý gây thương tích. Tội này được quy định tại Điều 134 BLHS  như sau: 
“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
……….”
Trong trường hợp của bạn thì bạn nói rằng nhóm bạn thực hiện hành vi “chém” người vì vậy chúng tôi xác định rằng các bạn có sử dụng vũ khí. Như vậy dù người bị hại bị tổn thương dưới 11% thì theo quy định trên trường hợp này vẫn cấu thành tội cố ý gây thương tích. Vì bạn xác định rằng bạn có tham gia nên chúng tôi có thể chia thành một số trường hợp như sau:
Trường hợp 1: Bạn bị nhóm người kia lôi kéo và có cùng họ chuẩn bị vũ khí nhưng khi gặp người bị hại thì bạn không thực hiện hành vi gì.
Qua các hành vi cho thấy lúc đầu bạn có ý định đánh nạn nhân thể hiện ở việc đã chuẩn bị vũ khi và đến tìm gặp nạn nhân. Tuy nhiên ở nơi xảy ra vụ án thì vì một số lý do nào đó ví dụ như bạn thấy có lỗi và từ bỏ ý định trên vì vậy không ra tay với nạn nhân. Trong trường hợp này bạn có thể cấu thành tội chuẩn bị phạm tội. Tội này được quy định cụ thể tại Điều 14 Bộ luật hình sự  như sau:
1. Chuẩn bị phạm tội là tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm hoặc thành lập, tham gia nhóm tội phạm, trừ trường hợp thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm quy định tại Điều 109, điểm a khoản 2 Điều 113 hoặc điểm a khoản 2 Điều 299 của Bộ luật này.
2. Người chuẩn bị phạm tội quy định tại một trong các điều 108, 109, 110, 111, 112, 113, 114, 115, 116, 117, 118, 119, 120, 121, 123, 134, 168, 169, 207, 299, 300, 301, 302, 303 và 324 của Bộ luật này thì phải chịu trách nhiệm hình sự.
3. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chuẩn bị phạm tội quy định tại Điều 123, Điều 168 của Bộ luật này thì phải chịu trách nhiệm hình sự.”
Dựa theo quy định trên thì bạn chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi chuẩn bị phạm một số tội nhất định. Như đã trình bày ở trên trường hợp đánh người của các bạn cấu thành tội “cố ý gây thương tích”. Như vậy bạn thuộc trường hợp chuẩn bị phạm tội quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự vì vậy bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sư về chuẩn bị phạm tội cố ý gây thương tích.
Trường hợp 2: Bạn có các hành vi như: rủ rê; lôi kéo; cổ vũ; ủng hộ; cung cấp vũ khí hoặc lập kế hoạch… cho hai người còn lại để họ thực hiện đánh người trên. 
Theo đó trong trường hợp này các bạn có mong muốn cùng thực hiện hành vi đánh người trên nhưng bạn không phải là người trực tiếp tham gia đánh. Căn cứ theo quy định của Bộ luật hình sự thì bạn cấu thành tội đồng phạm đối với tội cố ý gây thương tích. Theo đó, tội đồng phạm được xác định như sau:
“Điều 17. Đồng phạm
1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.
2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.
3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.
Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.
Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.
Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.
Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.
Dựa theo quy định trên thì bạn có thể thuộc trường hợp người tổ chức hoặc người xúi giục hoặc người giúp sức. Theo đó bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đồng phạm đối với tội cố ý gây thương tích, tùy vào mức độ tham gia của bạn mà tòa án sẽ quyết định mức hình phạt khác nhau căn cứ trên khung hình phạt của tội cố ý gây thương tích.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Tham gia nhóm đánh người nhưng không thực hiện thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Chúng tôi hy vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài 1900 6589 tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phùng Thị Mai

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Có tham gia nhóm đánh người nhưng không phải là người gây thương tích thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề