Có thể khởi kiện khi bồi thường không thỏa đáng?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào Ban tư vấn Công ty Luật Việt Phong! Em có một thắc mắc muốn Ban tư vấn trả lời giúp em! Câu hỏi như sau: em bị tai nạn giao thông, em đi bộ và đúng luật, đã xuất viện sau 3 ngày, do thỏa thuận với người gây tai nạn giải quyết tình cảm từ đầu nên không báo công an giao thông, cuối cùng người ta giải quyết không vừa ý nên muốn làm đơn kiện có được không ạ?

Người gửi: Đỗ Thanh Trà (Hưng Yên).

Có thể khởi kiện khi bồi thường không thỏa đáng

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý.

– Bộ luật dân sự năm 2005;

– Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011);

2/ Có thể khởi kiện khi bồi thường không thỏa đáng?

Thứ nhất, điều kiện được bồi thường thiệt hại.

Căn cứ theo quy định tại Điều 4, Bộ luật dân sự năm 2005 về Nguyên tắc tự do, tự nguyện cam kết, thoả thuận như sau:

“Quyền tự do cam kết, thoả thuận trong việc xác lập quyền, nghĩa vụ dân sự được pháp luật bảo đảm, nếu cam kết, thoả thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội.

Trong quan hệ dân sự, các bên hoàn toàn tự nguyện, không bên nào được áp đặt, cấm đoán, cưỡng ép, đe dọa, ngăn cản bên nào.

Cam kết, thoả thuận hợp pháp có hiệu lực bắt buộc thực hiện đối với các bên và phải được cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác tôn trọng”.

Do đó, nếu như bên gây tai nạn và bạn đã thỏa thuận là giải quyết bằng tình cảm thì sẽ được tôn trọng.

Tuy nhiên, bạn cũng cần chứng minh được điều kiện để được bồi thường thiệt hại.

Căn cứ theo Điều 604, Bộ luật dân sự năm 2005 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi:

“1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó”.

Nếu như bạn chứng minh được lỗi của người gây thiệt hại và hành vi đó là nguyên nhân dẫn đến thiệt hại cho bạn thì bạn sẽ được bồi thường thiệt hại.

Thứ hai, Có thể khởi kiện khi bồi thường không thỏa đáng?

Thiệt hại của bạn sẽ được bồi thường theo nguyên tắc: “Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác” – khoản 1 Điều 605 Bộ luật dân sự năm 2005.

Do hai bên thỏa thuận giải quyết bằng tình cảm, nhưng không nói rõ mức bồi thường. Do vậy, mức bồi thường có thể áp dụng theo quy định pháp luật. Như thông tin do bạn cung cấp, bạn đi bộ và bị xe đâm, theo đó, bạn sẽ được bồi thường thiệt hại về sức khỏe được quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2005 . Cụ thể:

“1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.
Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định”.

Khi hai bên đã thỏa thuận về việc bồi thường thiệt hại bằng tình cảm. Theo đó, bên gây thiệt hại trở thành bên có nghĩa vụ dân sự đối với bên bị thiệt hại. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận cụ thể mức bồi thường thì áp dụng theo quy định pháp luật. Nếu như bên gây thiệt hại không thực hiện nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ bồi thường thì bạn có thể nộp đơn khởi kiện ra Tòa án để giải quyết.

Vì theo quy định tại Điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011) thì vấn đề tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là một trong những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Vì vậy, bạn có thể nộp đơn khởi kiện theo trình tự, thủ tục để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về  Có thể khởi kiện khi bồi thường không thỏa đáng? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có thể khởi kiện khi bồi thường không thỏa đáng?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề