Quyền sở hữu của các thành viên trong gia đình với tài sản chung.

Tóm tắt tình huống:

Mình với bố mình có đứng tên chung một căn nhà và bố mình đứng ra làm chủ hộ, bố mình hiện bây giờ không được minh mẫn như trước nữa. Bố mình có hai người con riêng và trên giấy tờ họ đều là con ruột hợp pháp của bố mình, mình thì đang học tập ở xa hiện không có ở nhà, trong thời gian mình không có nhà, 2 người con riêng tự ý làm hợp đồng không thông qua mình và bố mình, và tự chia cho mình 1/3 số tiền từ việc cho thuê nhà. Vậy cho mình hỏi họ làm như vậy là có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì họ vi phạm vào luật gì và mình có thể làm gì để lấy lại được hay không?
Người gửi: Nguyễn Hữu Tú (Hà Tĩnh)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2015;

2. Quyền sở hữu của các thành viên trong gia đình với tài sản chung.

Trước tiên cần xác định rõ trong giấy tờ sở hữu nhà là đứng tên hộ gia đình bố bạn là đại diện chủ hộ hay là quyền sở hữu là của cá nhân bố bạn. Và 2 người con riêng của bố bạn có hộ khẩu nằm trong gia đình bạn không.
– Đối với trường hợp giấy tờ đứng tên cá nhân là bạn và bố bạn thì 2 người con của bố bạn hoàn toàn không có quyền sử dụng đối với ngôi nhà và việc họ làm đã vi phạm pháp luật.
– Đối với trường hợp giấy tờ đứng tên hộ gia đình bố bạn là đại diện và 2 người con riêng không có tên trong sổ hộ khẩu thì họ cũng không có quyền sử dụng đối với ngôi nhà và việc họ tự ý ký hợp đồng là vi phạm pháp luật
– Đối với trường hợp giấy tờ đứng tên hộ gia đình bố bạn là đại diện và 2 người con riêng có tên trong sổ hộ khẩu thì tài sản đó là sở hữu chung của các thành viên trong gia đình bạn thì theo quy đinh tại điều 212 Bộ luật Dân sự 2015
Điều 212. Sở hữu chung của các thành viên gia đình
1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.
2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.
Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này.”
Thì việc sử dụng ngôi nhà đó cần có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong gia đình, ở đây 2 người con của bố bạn tự ý ký hợp đồng mà không có sự đồng ý của bạn và bố bạn thì vẫn là trái pháp luật.
Do thông tin bạn cung cấp không rõ ràng và không đầy đủ vì vậy chúng tôi không thể tư vấn cụ thể được cho bạn, bạn có thể dựa vào những trường hợp chúng tôi đã nêu bên trên để xem trường hợp của bạn, nhưng dù thuộc trường hợp nào thì hành vi của 2 người con riêng của bố bạn mà không có sự đồng ý của bố bạn vẫn đều là trái pháp luật, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để đòi lại quyền lợi của mình.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Quyền sở hữu của các thành viên trong gia đình với tài sản chung. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Tạ Thị Hồng Tươi.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Quyền sở hữu của các thành viên trong gia đình với tài sản chung.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề