Công ty có trụ sở tại Hà Nội muốn mở chi nhánh tại Ấn Độ thì cần thực hiện những thủ tục gì?

Posted on Tư vấn luật doanh nghiệp 217 lượt xem

 

Tóm tắt tình huống:

Công ty có trụ sở tại Hà Nội muốn mở chi nhánh tại Ấn Độ thì cần thực hiện những thủ tục gì?

Công ty chúng tôi hiện đang có trụ sở tại Hà Nội, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm. Hiện chúng tôi đang muốn mở một văn phòng chi nhánh tại Ấn Độ, và có thắc mắc về một số thu tục. Xin luật sư tư vấn giúp tôi phải thực hiện thủ tục theo từng bước cụ thể như thế nào và chuẩn bị những giấy tờ gì? Mong luật sư giúp đỡ. Xin cảm ơn!

Người gửi: Giấu tên

Công ty có trụ sở tại Hà Nội muốn mở chi nhánh tại Ấn Độ thì cần thực hiện những thủ tục gì?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn :

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của ban, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

  • Luật Doanh nghiệp 2014
  •  Nghị định 48/1999/NĐ-CP quy định về văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân và của doanh nghiệp du lịch Việt Nam ở trong nước và nước ngoài.

2. Công ty có trụ sở tại Hà Nội muốn mở chi nhánh tại Ấn Độ thì cần thực hiện những thủ tục gì?

Khoản 1 Điều 46 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới hành chính.”

Theo quy định tại Nghị định 48/1999/NĐ – CP, công ty bạn cần thực hiện các thủ tục sau:

Bước 1: Gửi một bộ hồ sơ đề nghị đăng ký thành lập Chi nhánh ở Ấn Độ cho Sở Thương mại Hà Nội. Bộ hồ sơ gồm:

– Đơn đề nghị được đăng ký thành lập Chi nhánh ở nước ngoài trong đó nêu rõ tên, địa chỉ của công ty, mục đích thành lập, nội dung hoạt động, thời gian dự kiến thành lập, địa điểm dự kiến đặt trụ sở Chi nhánh.

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có chứng nhận của cơ quan công chứng.

– Nếu công ty bạn là doanh nghiệp Nhà nước, ngoài các văn bản trên, công ty còn phải gửi cho Cơ quan đăng ký văn bản chấp thuận của Bộ, cơ quan quản lý ngành ở Trung ương hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ quản.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký có trách nhiệm cấp cho công ty bạn 01 bản chính Giấy chứng nhận đăng ký thành lập Chi nhánh của công ty ở nước ngoài và gửi bản sao cho Sở Tài chính Hà Nội và Bộ Thương mại. Trường hợp đề nghị của công ty không được chấp thuận, Cơ quan đăng ký phải có văn bản thông báo cho biết lý do.

Bước 2: Báo cáo việc thành lập Chi nhánh ở nước ngoài:

– Công ty bạn sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập Chi nhánh ở Ấn Độ phải báo cáo với Cơ quan đăng ký việc đã lập hay chưa lập được Chi nhánh theo Giấy chứng nhận đăng ký thành lập Chi nhánh đã được cấp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập Chi nhánh và phải báo cáo với Cơ quan đại diện nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở Ấn Độ về việc lập Chi nhánh ở Ấn Độ trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày được Ấn Độ cho phép lập Chi nhánh.

– Trường hợp sau 60 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký, công ty chưa lập được Chi nhánh thì phải báo cáo rõ lý do bằng văn bản với Cơ quan đăng ký. Nếu sau 60 ngày, kể từ ngày nhận được báo cáo về lý do chưa thành lập được Chi nhánh công ty vẫn chưa lập được Chi nhánh thì Cơ quan đăng ký phải có quyết định huỷ bỏ và trực tiếp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đã cấp.

Khoản 2 Điều 9 Nghị định 48/1999/NĐ – CP quy định: “Thương nhân có Văn phòng đại diện, Chi nhánh ở nước ngoài phải:

a)Tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước tiếp nhận; chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam về mọi hoạt động của Văn phòng đại diện, Chi nhánh ở nước ngoài.

b)Không được uỷ nhiệm cho viên chức, nhân viên Cơ quan đại diện nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài thực hiện quyền và nghĩa vụ của Văn phòng đại diện, Chi nhánh dưới bất kỳ hình thức nào.

c)Việc chuyển ngoại tệ ra Văn phòng đại diện, Chi nhánh ở nước ngoài phải tuân theo đúng quy chế quản lý ngoại hối hiện hành.

d)Định kỳ hàng năm báo cáo bằng văn bản với Cơ quan đăng ký về hoạt động của Văn phòng đại diện, Chi nhánh.”

Như vậy, công ty bạn phải thực hiện đúng các tình tự, thủ tục và tuân thủ các quy định trên. 

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về vấn đề.Công ty có trụ sở tại Hà Nội muốn mở chi nhánh tại Ấn Độ thì cần thực hiện những thủ tục gì? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Công ty có trụ sở tại Hà Nội muốn mở chi nhánh tại Ấn Độ thì cần thực hiện những thủ tục gì?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề