Công ty mới thành lập, có được chuyển nhượng cổ phần cho người ngoài?

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi vấn đề này với ạ. Công ty của anh trai em là công ty cổ phần thành lập mới được hơn 2 năm. Có 5 cổ đông sáng lập trong đó có anh em. Hiện tại anh trai em đang có ý định đi du học nước ngoài nên muốn chuyển nhượng cổ phần lại cho 1 người khác. Vậy em xin hỏi là nếu anh trai em chuyển nhượng cổ phần cho em thì có được không ạ? Có điều kiện gì không ạ? Em xin cảm ơn. Mong luật sư sớm giải đáp.

Người gửi: Nguyễn Quốc Công (Nam Định)

Công ty mới thành lập, có được chuyển nhượng cổ phần cho người ngoài?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

1/ Cơ sở pháp lý

– Luật doanh nghiệp năm 2014;

– Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

2. Công ty mới thành lập, có được chuyển nhượng cổ phần cho người ngoài?

Để đảm bảo sự ổn định trong công ty cổ phần, pháp luật doanh nghiệp đã có những quy định nhằm hạn chế một số quyền chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập trong 03 năm hoạt động đầu tiên, cụ thể như sau:

“- Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó.

– Các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập được bãi bỏ sau thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Các hạn chế của quy định này không áp dụng đối với cổ phần mà cổ đông sáng lập có thêm sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và cổ phần mà cổ đông sáng lập chuyển nhượng cho người khác không phải là cổ đông sáng lập của công ty”.

Như vậy, theo những thông tin mà bạn cung cấp kèm theo các căn cứ của pháp luật nêu trên, bạn vẫn có thể được anh họ bạn chuyển nhượng cổ phần. Tuy nhiên, trong trường hợp này, việc chuyển nhượng cổ phần giữa bạn và anh họ bạn cần phải có sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông.

Lưu ý: Nếu bạn là người dự định được chuyển nhượng cổ phần thì trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông, bạn sẽ không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về công ty mới thành lập, có được chuyển nhượng cổ phần cho người ngoài? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Công ty mới thành lập, có được chuyển nhượng cổ phần cho người ngoài?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề