Đi làm xa nhà có cần đăng ký tạm trú không?

Posted on Tư vấn luật hành chính 233 lượt xem

Chào luật sư bây giờ cháu muốn cắt khẩu từ nghệ an vào quảng trị để làm việc có được không ạ. Và sau khi làm việc xong cháu muốn nhập lại hộ khẩu ban đầu thì có được không ạ. Mong luật sư giải đáp giúp cháu ạ 

Nguyễn Thị Ân

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: căn cứ theo những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nhận thấy bạn đang gặp vướng mắc trong vấn đề pháp lý liên quan đến khai báo tạm trú tạm vắng.

Trường hợp của bạn không cần thiết phải thực hiện thủ tục tách khẩu, bởi vì liên quan đến thủ tục tách khẩu – nhập khẩu phức tạp, nên bạn chỉ cần thực hiện khai báo tạm trú, tạm vắng theo Điều 30 luật cư trú 2006 quy định:

Điều 30. Đăng ký tạm trú
1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.
2. Ng¬ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.
3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản….

Do vậy, khi đi làm việc khác nơi đăng ký thường trú bạn cần đăng ký tạm trú tại nơi đến làm việc, không nhất thiết phải thực hiện tách khẩu.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về khai báo tạm trú tạm vắng. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Chuyên viên: Đức Luân

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề